TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 31.000 nhân viên y tế và người bệnh
Ngày đăng 09/04/2021 | 08:08  | Lượt xem: 261

Ngày 8-4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 31.170 nhân viên y tế và người bệnh tại các bệnh viện công lập trực thuộc ngành.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, toàn bộ 26.040 nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng tiến hành xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên cho khoảng 5.130 người bệnh tại các khoa: Cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch và 30% người bệnh điều trị nội trú của các khoa còn lại.

Thời gian thực hiện xét nghiệm được chia thành 3 đợt. Đợt 1 và đợt 2 (diễn ra từ ngày 29-3 đến ngày 15-4), triển khai xét nghiệm cho 26.040 nhân viên y tế. Đợt 3 (diễn ra từ ngày 16-4 đến ngày 30-5), tiến hành với khoảng 5.130 người bệnh tại các bệnh viện.

Địa điểm lấy mẫu tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố; địa điểm xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm đã được công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 của 8 bệnh viện công lập và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 đảm bảo đầy đủ về nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị, phương tiện để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2.  Các đơn vị thực hiện lấy mẫu có đủ dụng cụ phòng hộ cho người mẫu xét nghiệm vận chuyển tới các cơ sở đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm giám sát các đơn vị thực hiện theo đúng quy định. Phòng Kế hoạch Tài chính Sở đảm bảo kinh phí và hướng dẫn, thống nhất việc thanh quyết toán trong các nội dung liên quan đến hoạt động xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và người bệnh  tại các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, người bệnh, Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Đối với công tác Y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh chất lượng nước và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, không để dịch bệnh nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian bầu cử. Đồng thời đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian bầu cử.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có văn bản số 1043/KSBT-TTGDSK gửi các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử quốc gia.

Theo đó, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức: Truyền thông lưu động, cổ động trực quan, truyền thông trên loa phát thanh và loa kéo tay trên địa bàn xã/phường, truyền thông trực tiếp, cấp phát tờ rơi,... trước và trong thời gian diễn ra bầu cử.

Tại các điểm bầu cử, các đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, cấp phát tờ rơi,... cho người dân về phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế đặc biệt là việc đeo khẩu trang và khai báo y tế bằng mã QR Code khi tới bỏ phiếu tại các điểm bầu cử trên địa bàn.

Các đơn vị cử cán bộ phụ trách công tác truyền thông phối kết hợp chặt chẽ với cán bộ của Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) - CDC đã được phân công phụ trách công tác TTGDSK tại các đơn vị để được hỗ trợ và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt tại các điểm diễn ra bầu cử.

Bảo Bình