TIN MỚI

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Ngày đăng 28/03/2024 | 14:31

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 170/KH-SVHTT ngày 12/3/2024 về tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Cuộc thi có chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

img_6108.jpg

Các bài dự thi chất lượng được trưng bày tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2023

Cuộc thi nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ; Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.

Cuộc thi tạo sân chơi bổ ích và lý thú dành cho các em thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; giới thiệu, quảng bá về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến trên tiến trình hội nhập và phát triển; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, khích lệ các em phấn đấu học tập và bằng những hành động, việc làm cụ thể để góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Tham gia Cuộc thi là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường quốc tế và các loại hình giáo dục khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối với hình thức thi tập thể, tuyên truyền giới thiệu sách sẽ thi theo đội tuyển trên sân khấu. Phần thi chào hỏi, gồm giới thiệu khái quát về địa phương, hoạt động thư viện, phong trào đọc sách báo tại địa phương, hoạt động đội và thông tin cá nhân các thành viên đội tuyển. Phần thi tuyên truyền giới thiệu sách gồm giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách. Trong đó, các đội chọn những cuốn sách viết về Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình - Thành phố sáng tạo về văn hóa, con người, lịch sử, danh thắng, truyền thống cách mạng…

Đối với hình thức thi cá nhân, gồm 2 phần: Phần 1 các thí sinh tham dự bằng hình thức thuyết minh, hùng biện trên sân khấu theo nội dung bài viết, video clip đã chuẩn bị; Phần 2 thi bài viết hoặc video clip, các thí sinh tham dự bằng hình thức làm bài trả lời câu hỏi theo hướng dẫn tại thể lệ cuộc thi và gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi từng cấp.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức từ cấp trường, cấp xã, cấp huyện đến cấp Thành phố.

Ở cấp trường phấn đấu đạt chỉ tiêu có từ 70% học sinh trở lên tham gia. Từ đó, mỗi trường chấm tuyển chọn 200 bài viết, video clip đạt giải cấp trường để tham dự cuộc thi cấp xã; chọn cử 3 thí sinh tham dự phần thi thuyết trình, hùng biện cấp xã. Thành lập đội tuyển, luyện tập tham dự Chung khảo tuyên truyền giới thiệu sách tham gia dự thi cấp xã. Thời gian tổ chức Cuộc thi cấp trường hoàn thành trước ngày 15/4/2024.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội cấp xã sẽ chấm chọn 100 bài viết, video clip của thí sinh dự thi có chất lượng về hình thức và nội dung dự thi chung khảo cấp huyện; cử 3 Đại sứ Văn hóa đọc đạt giải tại cấp xã tham gia dự thi cấp huyện; thành lập đội tuyển và luyện tập tuyên truyền giới thiệu sách tham gia dự thi cấp huyện, hoàn thành trước ngày 01/5/2024.

Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp huyện, chấm chọn 50 bài viết, video clip của thí sinh đạt giải cấp huyện tham dự Chung khảo cấp Thành phố. Căn cứ vào kết quả, cử 2 Đại sứ Văn hoá đọc đạt giải tại cấp huyện tham gia dự thi cấp Thành phố. Thời gian tổ chức Cuộc thi cấp huyện hoàn thành trước ngày 01/7/2024.

Thời gian nhận bài thi viết, video clip dự thi vòng Chung khảo cấp Thành phố: Từ ngày 05/7/2024 đến ngày 15/7/2024. Ban Tổ chức nhận bài viết và video clip dự thi cấp thành phố từ ngày 05 - 15/7/2024, tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - Phòng Nghiệp vụ và Phong trào cơ sở, email: tvhnphongtrao@gmail.com.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp Thành phố gồm Vòng Sơ khảo và Vòng Chung khảo: Vòng Sơ khảo chia làm 4 Cụm, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/8/2024. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo lựa chọn 8 đội tuyển có số điểm cao nhất tại 4 Cụm tham gia Vòng Chung khảo cấp Thành phố, dự kiến tổ chức từ ngày 20/8/2024 đến 25/8/2024.

Đối với các bài viết, video clip, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo căn cứ kết quả của các bài viết đạt giải Chung khảo cấp huyện để chấm, chọn và trao giải cấp Thành phố.

Hà Nguyên