TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Cẩn trọng với tháng Củ mật
Ngày đăng 16/01/2022 | 08:03  | Lượt xem: 198

Tháng Chạp, theo cách gọi dân gian là “tháng củ mật”, đây là thời điểm năm hết Tết đến, cũng là thời điểm kẻ xấu lợi dụng sự sơ hở của mọi người để “hoành hành”.

Thời điểm này mọi người tập trung kiếm tiền sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và để lo cho một cái Tết tươm tất hơn. Càng về cận Tết thì những vụ trộm cắp tài sản có xu hướng tăng cao, không chỉ là những đối tượng trộm cắp riêng lẻ mà có những nhóm tội phạm với kế hoạch bài bản, chuyên nghiệp.

Có những vụ trộm cắp gây bức xúc trong dư luận khi các đối tượng ma mãnh sử dụng nhiều thủ thuật để "làm xiếc" trộm tài sản, có những người lợi dụng con trẻ để thực hiện hành vi của mình.

Thủ đoạn gian dối trong cấu thành tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' và tội 'Cướp giật tài sản'

Nạn nhân bị các đối tượng dàn cảnh làm xiếc nhiều nhất là nhân viên các cửa hàng buôn bán, shop thời trang nơi ít người trông coi, không có bảo vệ, độ an toàn của cửa hàng, của các shop đều lệ thuộc vào những chiếc camera gắn trong phòng. Các đối tượng đeo khẩu trang, bịt mặt khi tiếp xúc nên dù có camera thì đối tượng cũng khó bị nhận diện.

Không chỉ hoạt động riêng lẻ mà nhiều đối tượng là vợ chồng cùng "song kiếm hợp bích" trộm tài sản. Tại một cửa hàng trên đường Phạm Ngọc Thạch, nhân lúc chỉ có một nhân viên trông coi, 2 đối tượng là vợ chồng giả vờ vào mua quần áo. Người vợ liên tục lựa quần áo, chỉ trỏ rồi vào bên trong thử đồ. Ở bên ngoài người chồng dò xét và phát hiện điện thoại Iphone XS Max để trong giỏ xách nên mở ra lấy bỏ túi. Khi lấy được hàng, người chồng "nháy máy" cho người vợ. Người vợ giả bộ chê quần áo không đẹp rồi nhanh chân cùng người chồng bỏ đi.

Trong một lần coi cửa hàng, một đối tượng tên Lê Thị Hà (sinh năm 1966) đã dàn cảnh mặc độn nhiều bộ quần áo vào người. Do sinh nghi và kiểm tra kịp thời nên nhân viên cửa hàng mới phát hiện Hà trộm cắp. Đối tượng này đã từng có 8 tiền án, trong đó có 4 tiền án về tội "trộm cắp tài sản".

Một điều đáng lên án là thời gian gần đây nhiều đối tượng lợi dụng trẻ nhỏ để trộm tài sản. Vì là trẻ nhỏ nên không ai cảnh giác, đến khi kiểm tra camera thì phát hiện đứa nhỏ bị người lớn chỉ đạo trộm tài sản khiến nhiều người vừa tức giận, vừa thấy tội nghiệp cho tương lai của đứa trẻ.

Với mỗi người dân, “tháng củ mật” là khoảng thời gian quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Đấy là kết thúc một năm âm lịch, chuẩn bị bước sang năm mới với ấp ủ nhiều dự định, kế hoạch; là những ngày sắp được nghỉ ngơi, trở về đoàn tụ hoặc đi du lịch cùng gia đình. Tâm trạng phấn chấn xen lẫn lo âu cộng với cường độ làm việc cao... khiến chúng ta mệt mỏi, mất tập trung dễ dẫn đến những sự cố không mong muốn. Vậy nên mỗi người cần luôn tự nhắc mình và người thân phải thận trọng, tỉnh táo, giải quyết các công việc một cách khoa học, hợp lý; đừng vì nóng vội, chủ quan mà để xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.

Từ nay đến Tết Nhâm Dần là cao điểm của “tháng củ mật”, mọi người đều bận rộn, nhiều mối lo hơn, nhu cầu hưởng thụ, tích trữ tăng cao và giao lưu, tiệc tùng, đi lại cũng nhiều... Điều tất yếu song hành là nguy cơ mất an toàn càng cao, về tất cả các mặt. Chính vì thế, người xưa gọi tháng giáp Tết là “củ mật” (theo nghĩa Hán Việt là kiểm soát cẩn thận) nhằm nhắc nhở người dân phải hết sức thận trọng, đề phòng mất an toàn.

Có rất nhiều thứ phải cẩn trọng phòng ngừa, như: Nêu cao cảnh giác để phòng kẻ gian; hạn chế uống rượu, bia để giữ sức khỏe và sự tỉnh táo, đề phòng gây tai nạn; không vì hám lợi mà lừa đảo, buôn bán hàng cấm, đánh bạc, trở thành tội phạm; nhắc nhở người thân không quá ham vui, đua xe, đốt pháo trái phép; chú ý kiểm tra, rà soát để phòng cháy, nổ; tránh tụ tập đông người không cần thiết và thực hiện 5K trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, trên cả nước, chính quyền các cấp đang tăng cường lực lượng và phương tiện, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tích cực tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tăng cường bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ... Đặc biệt, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong việc chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tất cả các công việc liên quan đến bảo đảm an toàn trong “tháng củ mật” đang là thời điểm cần được phát huy tối đa, nhất là việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chủ động đề phòng cháy nổ, tổ chức tuần tra canh trực bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phát hiện kịp thời những vi phạm về buôn bán hàng giả, thực phẩm bẩn... Điều cần thiết nữa là việc quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự trên từng địa bàn cần được giám sát chặt chẽ; thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, đồng thời quan tâm giúp đỡ để họ bớt khó khăn và tự giác chấp hành pháp luật.

TRÚC LINH