tin tức - sự kiện

Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại quận Hà Đông
Ngày đăng 20/04/2024 | 09:04  | Lượt xem: 56

19-4, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại quận Hà Đông, nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Kiểm tra khu chế biến, sản xuất đậu phụ của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái

Kiểm tra khu chế biến, sản xuất đậu phụ của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái

Trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, thành phố đặc biệt quan tâm đến các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp; trong đó sẽ truy xuất nguồn gốc đầu vào, các nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến thức ăn cho các bếp ăn tập thể, trường học và khu công nghiệp.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Hà Đông cho thấy, quận Hà Đông có tổng số 6.591 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Toàn quận đã thành lập 22 đoàn kiểm tra, bao gồm 5 đoàn tuyến quận, 17 đoàn tuyến phường. Từ đầu năm 2024 đến nay, quận đã kiểm tra, giám sát 1.257 cơ sở; trong đó, 1.198 cơ sở đạt; 59 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 352 triệu đồng.

Từ ngày 15/4, quận đã tăng cường công tác kiểm tra ATTP nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024. Riêng trong tuần đầu tiên của Tháng hành động, toàn quận Hà Đông đã kiểm tra, giám sát 114 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, 12 cơ sở tuyến quận và 102 cơ sở tuyến phường. Các đoàn kiểm tra đã xử phạt 10 cơ sở (tuyến phường) vi phạm với hơn 14 triệu đồng.

Đoàn đã kiểm tra trực tiếp khu chế biến, sản xuất đậu phụ của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái (Cụm công nghiệp Yên Nghĩa, quận Hà Đông). Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đây là cơ sở sản xuất bán tự động, có 20 công nhân làm việc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở còn một số tồn tại như nhà xưởng rộng nhưng đã xuống cấp; nền nhà bong tróc, ẩm thấp; cống, rãnh thoát nước hở xuyên từ khu sản xuất đến hệ thống kho.

Khu sản xuất không kín, sắp xếp lộn xộn, không khoa học, không theo hệ thống quy trình một chiều, lênh láng nước. Hệ thống kho không có biển bảng, thiếu ánh sáng, kho ẩm ướt, nguyên liệu kê sát tường, lộn xộn. Ngoài ra, đoàn cũng nhận thấy, sản phẩm tàu hũ ichiban foods sai nhãn mác. Cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu cơ sở cần khắc phục ngay những tồn tại đã được đoàn chỉ ra. Trong đó, cơ sở cần phải bổ sung hồ sơ giấy tờ, nhãn mác.

Mặt khác, cơ sở cần sắp xếp lại quy trình sản xuất theo nguyên tắc một chiều. Trong bể ngâm đậu, nước vẩn đục, Đoàn đề nghị kiểm tra nguồn nước đầu vào. Hệ thống cống rãnh phải có nắp đậy, sàn nhà cần được vệ sinh thường xuyên. Hàng ngày xay nguyên liệu, cơ sở cần đóng cửa để chống côn trùng xâm nhập, đồng thời trang bị lưới chống côn trùng. Người tham gia sản xuất phải được khám sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó, Đoàn đề nghị Ban Chỉ đạo quận hậu kiểm cơ sở. Nếu cơ sở không khắc phục tồn tại, chấp hành nghiêm, đề nghị dừng sản xuất.

BÌNH LIÊN