TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Triệt xóa thành công một ổ nhóm tội phạm phát tán mã độc trên không gian mạng
Ngày đăng 07/05/2024 | 08:39  | Lượt xem: 62

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nam Định đã triệt xóa thành công một ổ nhóm tội phạm phát tán mã độc trên không gian mạng để chiếm đoạt tài khoản cá nhân, dữ liệu người dùng thu lợi.

bi_can_dang_dinh_son-1714991609583.jpg Đặng Đình Sơn sau khi bị bắt.

Ban chuyên án triển khai đồng loạt 8 mũi trinh sát tại 3 địa phương là TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và tỉnh Nam Định bắt giữ  22 đối tượng có liên quan trong đường dây. Thu giữ 4 laptop, 23 bộ máy tính, 20 điện thoại, 2 USB, 5 xe ô tô, 1 súng bắn hơi và 2 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu, giấy tờ khác có liên quan.

Ngày 17/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định có quyết định trưng cầu giám định gửi Cục An toàn thông tin và truyền thông - Bộ Thông tin và truyền thông; kết quả: các mẫu gửi giám định có chứa các tập tin mã độc

Các đối tượng khai nhận, để thực hiện hành vi trên, Sơn đã mua mã nguồn mã độc có chức năng đánh cắp thông tin tài khoản người dùng Facebook trên một diễn đàn mạng xã hội với giá khoảng 30 triệu đồng.

Sơn sau đó dùng mã độc đánh cắp chiếm quyền quản trị 2 trang Fanpage có tên “Art bay AI” và “Evoto Studio”. Sau đó, Sơn sử dụng 2 trang này để đăng tải các bài viết có nội dung giả mạo về tạo hình ảnh đẹp bằng trí tuệ nhân tạo AI hay Chat GPT nhằm thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội, dụ họ tải về, cài đặt trên thiết bị điện tử.

Khi mã độc xâm nhập vào thiết bị điện tử của người dùng Facebook sẽ “âm thầm” thu thập các thông tin người dùng rồi chuyển về máy chủ do Sơn quản lý. Có được các thông tin này, Sơn đặt lệnh cho máy chủ phân chia ra 5 nhóm telegram do người này cài đặt, quản lý với hàng chục "tay chân" trú tại TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và tỉnh Nam Định.

Các cộng sự của Sơn trong 5 nhóm telegram được Sơn phân chia nhiệm vụ cụ thể; cùng nhau thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội. Với những tài khoản Facebook có giá trị cao nhóm của Sơn mang bán để thu lợi, những tài khoản Facebook có giá trị thấp thì được dùng để chạy quảng cáo sản phẩm (như quần, áo…) trên các sàn thương mại điện tử, ăn chia lợi nhuận.

Kết quả đấu tranh ban đầu, các đối tượng đã chiếm quyền khoảng 25.000 tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới; thu lời bất chính khoảng 90 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, ngày 23/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 20 đối tượng. Trong đó, khởi tố bị can Đặng Đình Sơn về tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật” và “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”; khởi tố 19 bị can khác về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và các đơn vị, địa phương liên quan điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/4, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an có Thư khen gửi Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về thành tích triệt phá nhóm đối tượng sản xuất, phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản, dữ liệu người dùng trên mạng xã hội.

BÌNH LIÊN