HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện thay nhà cho cụ Lam thời Covid-19
Ngày đăng 15/12/2021 | 17:42  | Lượt xem: 195

Mấy hôm nay, bác Đoàn suy nghĩ nhiều về việc thay nhà cho bố mình là cụ Lam, bác đắn đo nhiều, chiều nay bác mời hai anh em trai về để bàn. Vừa ngồi uống nước, bác Đoàn liền đặt vấn đề.

- Bố mất được 6 năm rồi, thôi ngày đó anh em mình cũng nghĩ chưa sâu nên tổ chức hung táng cho bố, giờ em định đợt tới thay nhà cho ông cụ, ý anh và ý chú thế nào.

- Anh thì anh đi xa, nhưng đất lề quê thói lần này là lần cuối cho bố, mình làm độ vài chục mâm, anh em xa gần và thông gia ba bên bốn bề.

- Còn chú út thì sao.

- Em thì em cũng nghĩ như anh cả, nhưng nói thật Covid-19 thế này em cũng chưa biết thế nào.

- Vâng, bác cả và chú út đều có ý như thế, em thì có ý kiến rằng ta nên tổ chức mấy mâm thôi.

- Chú nói thế nào, nhà mình anh em toàn công tác, quan hệ rộng, không mời người ta cười vào mặt cho. Covid-19 giờ mọi người phải sống chung, chứ việc này không đừng được.

Khi 3 anh em còn chưa thống nhất thì ông chú ruột, ông Thuận sang chơi nghe thấy liền nói.

- Sao, 3 cháu thấy việc này khó đúng không, chú cũng thấy khó thật.

- Dạ, vâng bố cháu mất, chú như cha, có gì chú xem có gì góp ý với anh em cháu ạ.

- Ừ, như thế này. Các cháu đều có tâm với bố, làm việc này lần cuối cho ông, lo lắng chung, chú hiểu. Nhưng quả thực, giờ mà mở rộng sẽ liên quan đến rất nhiều người, ở nhiều nơi. Trong khi đó hàng ngày hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 1.000 ca mắc Covid-19. Rất nhiều ca ngoài cộng đồng. Tôi chỉ sợ là nếu không cẩn thận lo việc cho bố anh, các gia đình đều phải cách ly hoặc vào Viện vì Covid-19.

- Nhưng thưa chú, nếu không làm thế cháu sợ quê mình người ta cười cho.

- Vâng, anh đi ra ngoài mà nhiều khi chưa tân tiến. Đấy nhà bà Loan ở xã bên hay ngay xã mình nhà bà Liệu hôm tổ chức Giỗ cho chồng, có con rể ở nội đô về đó, giờ thì chết tất đây này. Bị mắc Covid-19 này, giờ gia đình phải cách ly, bị nhiễm Covid-19. Thế có khổ không.

- Thế theo chú làm thế nào ạ.

- Thế này nhé, làm mấy mâm con cháu trong gia đình nhà các anh. Đại diện anh em của anh em của ông cụ mỗi nhà một người. Gói gọn tất, thuê người ta bốc cho. Đối với con cháu ở xa, tốt nhất là trước hôm về bảo chúng nó đi test nhanh Covid-19 thì ổn hơn. Thì tất cả đều chung tay phòng chống dịch mà. Còn nói thật giờ các anh mời người ta sợ không đến.

Cả bốn ông con đang ngồi nói chuyện, thì 3 cô con dâu đứng gần đó, chị dâu cả thay mặt mấy chị em cũng có ý kiến.

- Ông nói thế đúng quá ạ, bản thân chúng con giờ cũng chẳng thích đi ăn cỗ gì cả, toàn gửi nếu người ta mời. Đến tập trung đông người biết ai vào ai, mà Covid-19 thì có nhìn thấy nó đâu, thế mới khổ. Làm ngắn gọn để phòng chống cho mình và mọi người ạ.

Sau lời của cô con dâu cả, bác cả trong gia đình liền có ý kiến.

- Thôi do dịch giã đang khó kiểm soát, nên gia đình ta thống nhất việc làm gói gọn trong gia đình đơn giản mà không lo phòng chống dịch Covid-19.

- Ừ, thế các anh chị nghĩ thế tôi rất mừng, đồng hành cùng làm việc như vậy.

Hồng Đạt