TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Khuyến cáo kỹ năng phòng, chống tai nạn cho trẻ em trong dịp hè
Ngày đăng 31/05/2024 | 07:05  | Lượt xem: 101

Mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em tại các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 01/9, hàng triệu trẻ em sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng, điều này càng làm gia tăng nguy cơ tai nạn thương tích, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Khi trẻ được nghỉ hè, cha mẹ các em vẫn phải đi làm, nên không thể giám sát con mình thường xuyên được, nguy cơ xảy ra các tai nạn như trên đối với trẻ ngày càng cao. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình. Tuy vậy, đối với nhiều gia đình, do kinh tế eo hẹp, công việc bận rộn mà nhiều bậc cha mẹ còn lơ là trong việc trang bị kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, chưa quan tâm xây dựng môi trường an toàn cho con em khi ở nhà.

​​​​​​​

Trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC cho trẻ em

Mặc dù chỉ mới đầu hè nhưng gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích đối với trẻ em tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để hạn chế những sự cố nêu trên, Công an Thành phố khuyến cáo các bậc cha mẹ 11 biện pháp đảm bảo an toàn như sau:

1. Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho trẻ nhỏ khi xảy ra sự cố cháy, nổ, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, giúp trẻ có thể tự bảo vệ bản thân khi có cháy.

2. Khóa bình gas, tắt bình nóng lạnh, dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà. Dạy bé nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, đồng thời nghiêm cấm trẻ không được sờ vào.

3. Việc quản lý chặt chẽ nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng để an toàn cho tất cả người dân. Cùng đó, không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

4. Mọi người nên hạn chế để ô tô xe máy ngay trong nhà (khu vực sinh hoạt chung của gia đình) nhằm hạn chế nguy cơ xe tự cháy. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, gas đun nấu ... phải được kiểm tra độ kín thường xuyên. Các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy cơ và nghiêm cấm trẻ tiếp cận, tự ý sử dụng các chất dễ cháy, đề phòng cháy, nổ.

5. Kiểm soát các loại đồ chơi của trẻ, hạn chế thấp nhất các đồ chơi có kích thước nhỏ để phòng ngừa trẻ có thể nuốt, tự làm nghẹt đường thở hoặc tự chèn, nhét qua lỗ tai, miệng v.v... Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết sắc, nhọn, vật liệu bằng thủy tinh dễ vỡ, các đồ chơi có chất lỏng lạ có thể gây thương tích, gây ngộ độc hoặc có hại cho mắt và hệ hô hấp v.v.

6. Hướng dẫn cho trẻ lớn hơn biết cách sử dụng thiết bị tự ngắt điện an toàn, khi có sự cố điện giật người khác hoặc trẻ nhỏ hơn trong gia đình. Lưu ý hướng dẫn trẻ lớn hơn không được sờ vào người đang bị điện giật, mà cần phải ngắt thiết bị điện trước và kêu cứu để được trợ giúp.

7. Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp đun nấu, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Hạn chế tối đa cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi có sử dụng điện lưới, các thiết bị phải cắm điện lưới khi sử dụng, nên treo cao các ổ cắm, phích cắm điện đề phòng trẻ tự ý sử dụng dẫn đến nguy cơ bị điện giật. Nếu có điều kiện, các gia đình nên lắp đặt camera để giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc vui chơi của trẻ nhỏ tại nhà riêng khi không có người lớn ở nhà.

8. Hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc… Hướng dẫn con cách xử lý khi có người bấm chuông, gọi cửa. Tuyệt đối không được tự ý ra khỏi nhà khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ.

9. Có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi đề phòng ngã từ trên cao. Hạn chế giao cho trẻ nhỏ thực hiện các nhiệm vụ vượt quá khả năng như phơi hoặc thu quần áo, lấy đồ dùng ở trên cao; lau cửa sổ hành lang, ngoài ban công trên cao, đun nấu hoặc rót nước nóng, dầu mỡ nóng v.v...

10. Dạy trẻ kĩ năng tham gia giao thông, điều này không chỉ giúp cho trẻ học tập được nhiều kĩ năng và kiến thức bổ ích mà quan trọng hơn là giúp con được an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

11. Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống. Chỉ cho phép trẻ đi bơi ở những nơi được phép, có người, phương tiện cứu hộ và tuân thủ các quy định của bể bơi, bãi tắm. Khi trẻ đi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên, phải mặc áo phao khi bơi.

 

Hà Nguyên