TIN MỚI

Đại biểu đề xuất hạ độ tuổi của người điều khiển xe gắn máy
Ngày đăng 31/03/2024 | 21:17

Thực tế hiện nay có tình trạng các cháu học sinh trung học cơ sở dưới 16 tuổi điều khiển xe gắn máy đến trường nhưng không được đào tạo về kỹ năng, quy định pháp luật khi tham gia giao thông

Tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 mới đây, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Vấn đề học sinh đi xe máy tiếp tục nhận được nhiều ý kiến quan tâm. Theo Điều 58 dự thảo Luật, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Thái Thị An Chung (Đoàn tỉnh Nghệ An) cho rằng quy định người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy thực chất là kế thừa các quy định của Luật An toàn giao thông đường bộ năm 2001 và 2008.

Tuy nhiên, so với 20 năm trước, có thể nói rằng hiện nay sự phát triển về thể chất và nhận thức của trẻ em đã tốt hơn rất nhiều. Thực tế hiện nay học sinh trung học phổ thông đa số đều đã sử dụng xe gắn máy để đi học. Trong khi đó, các em lớp 10 hiện nay mới đang ở tuổi 15, chưa đủ 16 tuổi. Mặt khác, theo quy định tại Bộ luật Lao động, độ tuổi được tham gia vào quan hệ lao động từ đủ 15 tuổi.

“Thực tế, các em sau tốt nghiệp cấp 2 nếu không trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông, các em có thể đi học trường nghề. Tôi nghĩ cần phải nghiên cứu lại quy định này, nên sửa như sau: "Người đủ 15 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy".

Cùng với việc bổ sung tại Điều 7 về giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tôi cho rằng việc hạ độ tuổi của người điều khiển xe gắn máy có tính khả thi và phù hợp với nguyện vọng của cử tri hiện nay”, đại biểu Thái Thị An Chung đề nghị.

Cùng quan tâm đến vấn đề tham gia giao thông của học sinh, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn tỉnh Hưng Yên) cho hay, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là vấn đề ông luôn quan tâm và trăn trở.

“Đi trên đường hiện nay có tình trạng học sinh đi hàng ngang, đi hai, đi ba, thậm chí không đội mũ bảo hiểm, đi xe điện, đi xe đạp điện, đi xe máy với ý thức tuân thủ, chấp hành giao thông của học sinh từ 6-18 tuổi còn rất nhiều hạn chế. Tình trạng tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông mà đối tượng xảy ra là học sinh gia tăng trong thời gian vừa qua.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, trong năm 2023 xảy ra khoảng 900 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh độ tuổi 6-18, làm chết gần 500 người và bị thương hơn 800 người. Đây là con số mà rất đau xót, trong đó có nguyên nhân từ việc ý thức chấp hành pháp luật và quy định về giao thông của học sinh bị hạn chế”, đại biểu cho hay.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Đại Thắng đề nghị quy định rõ trong luật trách nhiệm của các quan chức năng trong việc giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của học sinh, tránh những vụ tai nạn liên quan đến học sinh xảy ra.

Liên quan đến vấn đề "cơ sở giáo dục đào tạo có trách nhiệm hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh để tham gia giao thông đường bộ” trong dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn tỉnh Bình Định) phân tích, nội dung chương trình, hướng dẫn kỹ năng lái xe phải theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, chứ không nên giao cho Bộ Giáo và Đào tạo.

Về quy trình đào tạo, theo đại biểu, cần xây dựng bộ sách lý thuyết các câu hỏi dành cho học sinh, học sinh tự học theo giáo trình, tự tập lái trong khuôn viên cơ sở giáo dục hoặc nơi có mô hình tương tự.

Còn theo đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn tỉnh Lâm Đồng), thực tế hiện nay có tình trạng các cháu học sinh trung học cơ sở dưới 16 tuổi điều khiển xe gắn máy đến trường nhưng không được đào tạo về kỹ năng, quy định pháp luật khi tham gia giao thông.

Đại biểu cho rằng, giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường học được quy định tại Điều 7 của dự thảo Luật là chưa đầy đủ.

“Những đối tượng học sinh từ đủ 14 đến 16 tuổi cần phải được đào tạo một cách bài bản hơn, kiểm tra giấy chứng nhận, bồi dưỡng kiến thức pháp luật tham gia giao thông đường bộ để đủ kiến thức, kỹ năng cần và đủ khi tham gia giao thông được bảo đảm an toàn cho các cháu và an toàn cho toàn xã hội”, đại biểu Nguyễn Tạo nói.

Mai Chi