HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước 2023
Ngày đăng 14/05/2024 | 08:53  | Lượt xem: 93

Để chuẩn bị cho thời điểm Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2024, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đang tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về căn cước cho người dân.  

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ, học sinh trường THCS Phúc Diễn và Tây Hà Nội đã được các cô chú Công an quận Bắc Từ Liêm giới thiệu, nắm rõ những điểm mới của Luật Căn cước. Học sinh được tiếp cận Luật Căn cước bằng hình ảnh trực quan sinh động.

Mục tiêu của buổi tuyên truyền để học sinh hiểu rõ hơn về những điểm mới trong Luật Căn cước, đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Thông qua bài thuyết trình kết hợp trình chiếu dạng slide ảnh, các em học sinh đã có thêm những kiến thức về Luật Căn cước. Các CBCS - CAQ Bắc Từ Liêm thông qua hình thức báo cáo kết hợp trình chiếu dưới dạng slide hình ảnh, đã truyền tải đến các em học sinh 10 điểm mới của Luật Căn cước so với Luật Căn cước công dân 2014.

Hiệu quả từ buổi tuyên truyền về Luật Căn cước cho học sinh trên địa bàn Hà Nội -0 Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an quận Cầu Giấy tuyên truyền, phố biến những điểm mới của Luật Căn cước tại Trường THCS Nghĩa Tân.

Sau phần báo cáo thuyết trình, báo cáo viên có sự trao đổi trực tiếp với các em học sinh, qua đó một lần nữa để các em nắm được nội dung cơ bản, đặc biệt với nội dung mở rộng đối tượng cấp Thẻ Căn cước.

Tại buổi tuyên truyền, các cô chú đã giới thiệu phổ biến những điểm mới của Luật Căn cước, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 tới đây. Trong đó, có 10 điểm mới so với Luật Căn cước công dân (CCCD) năm 2014.

Trong đó, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 1/7 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng đến sau ngày 31/12/2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Trường hợp thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Về việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước đối với học sinh đủ 14 tuổi,  theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật Căn cước thì người dưới 14 tuổi hoặc người đại diện hợp pháp của người dưới 14 tuổi được đề nghị cơ quan quản lý căn cước cấp thẻ Căn cước. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi được thực hiện như sau: Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia.

Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này; người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó.

Sáng 10/5, Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã có buổi tuyên truyền tại trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân. Tại buổi tuyên truyền hơn 2.700 học sinh cùng cán bộ, giáo viên của Trường THCS Nghĩa Tân đã được lực lượng CS QLHC giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Căn cước 2023. Đặc biệt là ý nghĩa việc thu nhận hồ sơ cấp CC đối với học sinh dưới 14 tuổi và cảnh báo một số hoạt động tội phạm có liên quan đến Căn cước

Luật Căn cước 2023 có nhiều điểm mới như việc đổi tên gọi của thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước; bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ Căn cước mới, thu thập thông tin sinh trắc học khi công dân làm Căn cước,  bổ sung quy định cấp Căn cước điện tử, độ tuổi được cấp thẻ Căn cước...

Thông qua buổi tuyên truyền, các giáo viên và học sinh hiểu hơn về những nội dung mới của Luật Căn cước năm 2023. Từ đó, mỗi giáo viên và học sinh của nhà trường có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực về những điểm mới của Luật Căn cước năm 2023 đến người thân, gia đình, bạn bè.

Ngay sau buổi tuyên truyền, công an quận Cầu Giấy đã bố trí 01 tổ cấp Căn cước công dân lưu động, thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh đủ tuổi được cấp Căn cước theo quy định để kịp thời phục vụ việc thi chuyển cấp của học sinh.

Trung tá Nguyễn Thanh Huyền, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024 có rất nhiều điểm mới với những thay đổi quan trọng, trong đó có mở rộng đối tượng cấp Thẻ Căn cước.

“Theo Điều 18 và Điều 19 Luật Căn cước, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu và công dân Việt Nam không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nếu được cập nhật thông tin nơi ở hiện tại vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đều được cấp Thẻ Căn cước. Đây là lần đầu tiên người từ 6 đến 14 tuổi được cấp Thẻ Căn cước nếu có nhu cầu, do đó CAQ đã tổ chức tuyên truyền nội dung này đến các trường THCS trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Thanh Huyền thông tin.

Theo chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, quyền được cấp Thẻ Căn cước cho đối tượng từ 6 đến 14 tuổi nếu có nhu cầu thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với nhóm công dân này, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh cũng như tiết kiệm các chi phí khác cho xã hội. “Việc tuyên truyền phổ biến nội dung này đến với học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở là hết sức cần thiết, để các em học sinh nắm rõ hơn quy định của Nhà nước và có thể thực hiện nếu có nhu cầu được cấp Thẻ Căn cước”.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, từ nay đến thời điểm Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành, CAQ sẽ giao Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức các đội công tác trực tiếp tuyên truyền về các điểm mới của Luật Căn cước đến toàn bộ các trường THCS trên địa bàn, để các em học sinh nắm vững kiến thức về luật cũng như thực hiện thủ tục cấp Thẻ Căn cước khi có nhu cầu.Hiệu quả từ việc tuyên truyền Luật Căn cước cho học sinh trên địa bàn Hà Nội

D.Hà