HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Lắng nghe chia sẻ, tặng quà công nhân khó khăn
Ngày đăng 29/05/2024 | 18:40  | Lượt xem: 134

Những món quà của tổ chức Công đoàn được gửi trao trực tiếp cùng với những lời động viên, chia sẻ của cán bộ Công đoàn đối với, đoàn viên người lao động này càng ý nghĩa hơn trong Tháng Công nhân. Đây là niềm an ủi, động viên lớn để mỗi công nhân môi trường tiếp tục cố gắng hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Chiều 28/5, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Cùng đi có đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động trong Tháng Công nhân và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; tạo sự lan tỏa, thúc đẩy quan tâm của cấp ủy chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với công nhân, người lao động.

Tại không gian trước cửa sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lắng nghe những chia sẻ của 100 đoàn viên, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – những con người làm công tác vệ sinh môi trường, họ làm việc không kể ngày đêm trong thời tiết nắng nóng hay giá lạnh vì môi trường Thủ đô xanh, sạch đẹp. Không chỉ chịu đựng khó khăn, vất vả do thời tiết, và đặc thù điều kiện lao động ngoài đường phố, chủ yếu vào ban đêm..., nhiều công nhân vệ sinh môi trường còn đối diện nguy cơ bị tai nạn giao thông và thậm chí bị cướp tài sản và bị hành hung bởi các đối tượng xấu.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chia sẻ những khó khăn, đồng cảm trước những nỗ lực của công nhân lao động. Đồng chí mong muốn lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cần tiếp tục có các giải pháp nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo an toàn trong lao động; hường xuyên quan tâm, tuyên truyền, huấn luyện các nội dung về an toàn vệ sinh lao động công nhân lao động nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đồng thời tích cực chăm lo đời sống, chia sẻ khó khăn để đời sống người lao động ngày càng tốt đẹp, nâng cao.

Tại buổi thăm, là Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã thông tin nhanh tới công nhân môi trường đô thị về một số nội dung của kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, trong đó có nội dung góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) - một trong những bộ luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng ghi nhận ý kiến của công nhân về việc cần giảm độ tuổi nghỉ hưu của một số ngành nghề đặc thù nhằm để người lao động sớm tiếp cận với chế độ, chính sách hưu trí; cần xử lý mạnh với những hành vi chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế; phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp…

Nhân dịp này, 100 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 300.000 đồng) được Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh trao tận tay CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ, động viên CNLĐ vượt qua khó khăn, tích cực tham gia lao động, gắn bó với doanh nghiệp.

Đón nhận món quà ý nghĩa, công nhân Nguyễn Thị Thanh Hường - công nhân Tổ 6, đã gắn bó trên 10 năm với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi được tổ chức Công đoàn tặng quà, động viên, chia sẻ với công nhân. Có thể đối với nhiều người, giá trị quà tặng chưa lớn nhưng đối với tôi, món quà thật có giá trị lớn lao, giúp tôi vơi đi nỗi vất vả, khó khăn”.

Chị Hường chia sẻ, chị và chồng đã ly hôn từ chục năm về trước, mỗi người nhận nuôi một đứa con, bé trai út ở với chị. Cuộc sống làm mẹ đơn thân vốn không dễ dàng gì, nhất là khi chị Hường lại làm công việc thu gom rác vốn giờ giấc không phù hợp để chăm sóc con nhỏ. Cuộc sống thật trớ trêu đối với nữ công nhân nhỏ bé này khi, con trai chị mắc bệnh ung thư máu vào cuối năm 2020.

Đến hiện tại, con chị đã truyền 5 đợt hóa chất với mỗi đợt điều trị tiêu tốn khoảng vài chục triệu đồng, bảo hiểm hỗ trợ không đáng bao nhiêu. Đồng lương công nhân môi trường chỉ đủ trang trải cuộc sống đời thường, làm gì có tích lũy, nên khi con ốm, chị Hường chỉ còn cách đi vay mượn tất cả các chỗ con chị được điều trị. Chị cũng không biết còn có thể cầm cự được bao lâu nữa, nhưng trái tim người mẹ buộc chị “còn nước còn tát”, chị đã và sẽ làm mọi cách để chữa bệnh cho con.

Không riêng chị Hường, hầu hết công nhân môi trường ai cũng có những khó khăn riêng. Những món quà của tổ chức Công đoàn được gửi trao trực tiếp cùng với những lời động viên, chia sẻ của cán bộ Công đoàn đối với, đoàn viên người lao động này càng ý nghĩa hơn trong Tháng Công nhân. Đây là niềm an ủi, động viên lớn để mỗi công nhân môi trường tiếp tục cố gắng hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Ngọc Ánh