HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Huyện Sóc Sơn: bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở
Ngày đăng 17/05/2024 | 22:33  | Lượt xem: 60

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở và trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ cán bộ, công chức, hòa giải viên cơ sở, sáng 17/5, Sở Tư pháp TP Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện.

Huyện Sóc Sơn: bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở
Hội nghị tập huấn được tổ chức tại hội trường UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lê Mận

Tại hội trường UBND huyện Sóc Sơn, hàng trăm hòa giải viên và cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn tham gia buổi tập huấn đã được luật sư Lê Văn Khánh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, truyền đạt các nội dung về Luật Đất đai năm 2024, quy định của pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai; kỹ năng hòa giải và một số tình huống pháp luật liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở trong các lĩnh vực pháp luật; trình tự, thủ tục và thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai...

Huyện Sóc Sơn: bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở
Luật sư Lê Văn Khánh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội báo cáo viên tại hội nghị. Ảnh: Lê Mận

Đồng thời, luật sư Lê Văn Khánh cũng chia sẻ Luật Đất đai 2024 có nhiều nội dung mới mang tính đột phá, quan trọng, góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất như bỏ khung giá đất mà tính bằng bảng giá đất, bảng giá đất sẽ có hiệu lực trong 1 năm…

Quá trình tập huấn, các đại biểu tham dự hội nghị đã được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp hòa giải, xử lý các tình huống, thảo luận vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, từng bước nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải theo đúng quy định pháp luật.

Huyện Sóc Sơn: bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở
Bà Dương Thị Kim Dung – Phó Trưởng thôn Yên Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, là một trong những hòa giải viên tâm huyết ở cơ sở phấn khởi khi được tham gia tập huấn. Ảnh; Lê Mận

Tham dự buổi tập huấn, bà Dương Thị Kim Dung – Phó Trưởng thôn Yên Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, là một trong những hòa giải viên tâm huyết ở cơ sở chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tham dự hội nghị tập huấn về công tác hòa giải và Luật Đất đai năm 2024. Buổi tập huấn rất bổ ích và thiết thực, giúp chúng tôi là những người làm công tác xã hội ở cơ sở nắm bắt được các kiến thức pháp luật về Luật Đất đai, nhất là những điểm mới trong Luật.

Đồng thời, chúng tôi được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác hòa giải. Sau khi được tập huấn, chúng tôi sẽ áp dụng những kiến thức nắm được vào công tác hòa giải tại địa phương, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, giúp người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật nói chung, Luật Đất đai năm 2024 nói riêng”.

Huyện Sóc Sơn: bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở
Ông Dương Văn Thay – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Sóc Sơn cho biết, buổi tập huấn rất ý nghĩa và thiết thực. Ảnh: Lê Mận

Ông Dương Văn Thay – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Sóc Sơn cho biết: “Thực hiện kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội, UBND huyện và Sở Tư pháp TP Hà Nội phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hoà giải cơ sở.

Buổi tập huấn nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho hòa giải viên và cán bộ công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã về các lĩnh vực Luật Đất đai năm 2024 và về các kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Các hòa giải viên và công chức rất phấn khởi khi được báo cáo viên truyền đạt những kiến thức pháp luật cần thiết trong Luật Đất đai và những kỹ năng hòa giải để họ có thể xử lý tốt mọi tình huống phát sinh ở cơ sở”.

Theo Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Sóc Sơn, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn huyện luôn được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và các cấp chính quyền. Phòng Tư pháp huyện bố trí cán bộ, công chức theo dõi, quản lý công tác hòa giải tại địa phương; hướng dẫn UBND cấp xã củng cố, kiện toàn công chức quản lý công tác hòa giải ở địa phương mình.

Việc nâng cao năng lực cho người làm công tác hòa giải ở cơ sở luôn được chú trọng, đội ngũ hòa giải viên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải theo định kỳ. Do đó, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tạo sự đồng thuận, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo  PL&XH