HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Huyện Ba Vì nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão số 3
Ngày đăng 14/09/2024 | 23:31  | Lượt xem: 50

Trong thời gian qua huyện Ba Vì đã nỗ lực chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão số 3

Cơn bão số 3 (bão YAGI) đổ bộ vào huyện Ba Vì với sức gió mạnh kèm theo mưa lớn, huyện đã chủ động các phương án ứng phó nên thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn được giảm thiểu, không có thiệt hại về người, không có người bị thương do bão gây ra. Tuy nhiên, có gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và gây ra sự cố tại một số công trình của nhà nước và nhân dân. Cụ thể, theo thống kê ban đầu bão số 3 đã làm 760 ha lúa bị đổ, ngập úng hơn 773 ha lúa và hoa màu, hơn 3400 con gia cầm bị chết do đổ cây vào chuồng trại chăn nuôi, 109 cây chuối, gần 1000 cây xanh bị gãy đổ. Về sự cố công trình Sạt lở phía hạ lưu tuyến đê Hữu Hồng chiều dài khoảng 10m, sạt sâu 1,5m và hiện tượng sụt lún kè đê Hữu Hồng tại xã Cổ Đô; Đổ gãy 28 cột điện; sập đổ 1 nhà bếp, tốc mái hơn 570m2 chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân tại Yên Bài, Thuần Mỹ, Tản Lĩnh, Sơn Đà… 7 hộ bị ngập nhà, 8 thuyền đánh cá bị chìm….

Để kịp thời khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, ngay trong sáng ngày 08/9, các đồng chí lãnh đạo Huyện đã trực tiếp xuống các xã, thị trấn để động viên người dân và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đến sáng ngày 09/9, toàn Huyện đã hoàn thành xong việc dọn dẹp, di dời cây xanh bị gãy, đổ đảm bảo giao thông thông suốt, di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn. Hỗ trợ nhân dân di dời gia súc gia cầm tại xã Vật Lại bị ngập úng lên vùng cao hơn…vv. Với tình hình mưa lũ phức tạp, nước trên sông Hồng và sông Đà tiếp tục lên cao, nhiều địa phương có nguy cơ cao với lũ, ngập lụt, sạt lở đất. Dự báo mưa lớn vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tới và mở rộng vùng ngập lụt, nguy cơ cao xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, trong thời qua, huyện Ba Vì đã huy động các lực lượng cùng giúp đỡ nhân dân. Ở xã Cổ Đô cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 249, Tiểu đoàn 97 đã hỗ trợ nhân dân ở xã Cổ Đô gặt khoảng 60 ha lúa. Với công An huyện,  40 đoàn viên, thanh niên Công an huyện Ba Vì đã giúp các gia đình chính sách, neo đơn, bằng mọi biện pháp thu hoạch nhanh chóng những diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", "làm đến đâu, sạch đến đó” và trực tiếp vận chuyển, bàn giao cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên Công an huyện cũng đã giúp đỡ các hộ dân di dời gia súc, gia cầm và các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình đến các vị trí an toàn.

Đây là hoạt động thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Công an huyện Ba Vì tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng Công an với Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Thực hiện chương trình công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi huyện Ba Vì năm 2024, nhằm hỗ trợ nhân dân trên địa bàn huyện khắc phục các hậu quả do mưa bão gây ra. Huyện đoàn – Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Vì đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc triển khai các đội hình thanh niên tình huyện cấp xã, cấp huyện để phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân trong việc di dời tài sản, kè bờ đê, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, thu gom cây đổ, thu hoạch hoa màu, …

Theo thống kê ban đầu tại xã Khánh Thượng, do mưa giông lớn trong đêm mùng 7/9, toàn xã bị ngập đổ khoảng 150 ha lúa, diện tích hoa màu bị ảnh hưởng 20 ha; vỡ đường tràn nối giữa thôn Gò Đình Muôn – thôn Mít Đồng Sống; một số cây to bị bật dễ, gãy đổ...hiện tại xã Khánh Thượng đang tập trung các lực lượng khắc phục nhanh các thiệt hại để ổn định đời sống người dân; trước đó xã Khánh Thượng đã thực hiện hỗ trợ di chuyển cho 11 hộ dân tại các thôn Mít Đồng Sống, Hương Canh, Gò Đá Chẹ, Sui Quán có nguy cơ mất an toàn đến ở nhà người thân đảm bảo tránh mưa lũ.

Tại xã Vạn Thắng, với tinh thần "Không ngại gian khó, quyết tâm vượt khó khăn của thời tiết" cứu diện tích lúa ngập nước của Nhân dân, các lực lượng Đoàn thanh niên, quân sự xã, các thôn Mai Trai, La Xuyên vẫn đang tiếp tục đắp bờ chống tràn nước vào diện tích lúa đang sắp đến ngày thu hoạch của Nhân dân. Dự báo mưa sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra, các lực lượng được huy động theo tinh thần "4 tại chỗ" nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại hoa mầu của Nhân dân.

Hiện nay huyện Ba Vì đã và đang chỉ đạo khắc phục hậu quả của cơn bão số 3. Với những nhiệm vụ cụ thể như: khuyến cáo nhân dân tuyệt đối chấp hành khuyến cáo của các cơ quan chức năng:  không đánh bắt cá tại các khu vực nguy hiểm, không di chuyển qua các khu vực có nguy cơ cao, trượt ngã khiến lũ cuốn cả người và phương tiện; Tiếp tục huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời người và vật nuôi khu vực trũng thấp đến vùng an toàn để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đối với xã đảo Minh Châu, trước tình hình mực nước sông tiếp tục lên có nguy cơ bị cô lập, đề nghị các ngành và địa phương chuẩn bị phương án cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Trước tình hình mực nước trên các sông tiếp tục lên, khả năng thoát lũ là rất chậm, hiện tượng ngập úng sẽ tiếp tục diễn ra. Các địa phương chỉ đạo nhân dân, huy động tối đa nhân lực xuống đồng hỗ trợ bà con dựng lúa bị đổ, tập trung thu hoạch lúa mùa bị gãy đổ tại những khu vực an toàn, chuẩn bị các phương án hỗ trợ nhân dân sấy khô và bán lúa tươi nếu khả thi; huy động các lực lượng tại các đơn vị quân đội tiếp tục hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, hạn chế phần nào thiệt hại cho nhân dân. Xí nghiệp Thuỷ lợi Sông Tích, tiếp tục vận hành hết công suất các máy bơm tiêu, hỗ trợ giải quyết tình trạng ngập úng những khu vực trọng yếu.

Hồng Đạt