HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Bữa cơm Công đoàn” ấm lòng người lao động
Ngày đăng 17/08/2024 | 11:48  | Lượt xem: 120

Tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” là dịp để người lao động, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ, tâm tình tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), 70 năm ngày giải phỏng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), những ngày đầu tháng 8/2024, các cấp Công đoàn Hà Nội đã tổ chức hàng nghìn “Bữa cơm Công đoàn” để gửi tới người lao động những lời cảm ơn chân thành, ấm áp với suất ăn đầy đủ dinh dưỡng; tạo không khí ấm cúng, tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp và niềm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam – nơi có trên 4.000 công nhân lao động làm việc tại ba nhà máy Đông Anh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” với mỗi suất ăn có giá 50 nghìn đồng và thêm 1 chai nước 10 nghìn đồng (Suất ăn ngày bình thường của người lao động là 29.000 đồng). Bữa cơm Công đoàn có những món các bạn công nhân yêu thích như cơm sườn, cá, mực chiên, bún riêu…, tráng miệng là trái cây, sữa chua.

Vui mừng khi được quan tâm, anh Vương Văn Chiến – 14 năm gắn với với Công ty TNHH TOTO Việt Nam chia sẻ anh thấy vinh dự khi được Công đoàn Công ty huy động vào vị trí phát nước cho công nhân, được hưởng những phúc lợi như chương trình “Bữa cơm Công đoàn” rất ngon, suất ăn được tăng món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

“Sau nhiều năm làm việc tại nhà máy, đây là lần đầu tiên Bữa cơm Công đoàn được tổ chức. Chương trình này đã giúp chúng tôi thấy được sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ của cán bộ Công đoàn các cấp, tạo thêm niềm tin, gắn kết. Anh chị em công nhân thầm cảm ơn Công đoàn đã tổ chức cho chúng tôi một bữa cơm thật ý nghĩa, ấm áp”, anh Chiến bày tỏ.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức “Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động” với sự tham gia của khoảng 22.000 đoàn viên, người lao động của Công ty, mỗi suất ăn trị giá 72.000 đồng.

Với số lượng người lao động lớn, Công ty tổ chức ăn thành nhiều ca trong khoảng từ 11h30 - 13h30. Tuy vậy, mỗi suất ăn đều đảm bảo về định lượng, chất lượng và dinh dưỡng cho toàn bộ đoàn viên, người lao động.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam Nguyễn Anh Ngọc, ngày thường công nhân lao động tại Công ty ăn suất ăn 24.000 đồng, hôm nay suất ăn tăng gần gấp đôi, các món ăn đa dạng, nhiều dinh dưỡng để anh chị em tăng cường sức khỏe, hăng say lao động. Từ đó tạo ra năng suất cao, góp phần đạt chỉ tiêu sản lượng của Công ty, nâng cao thu nhập.

Tại quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” hàng nghìn công nhân trên địa bàn. Mỗi suất cơm trị giá 50.000 đồng/suất, các món ăn phong phú và chất lượng hơn thường ngày, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho công nhân. Cùng với đó, Liên đoàn Lao động quận đã huy động xã hội hóa của doanh nghiệp bổ sung dinh dưỡng mỗi công nhân một hộp sữa tươi.

Anh Nguyễn Trọng Anh (nhân viên bảo vệ) Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế chia sẻ, đã nhiều năm làm việc tại Công ty nhưng đây là lần đầu tiên anh được dùng “Bữa cơm Công đoàn” nên vô cùng xúc động. Anh Trọng Anh chia sẻ: “Ngày thường, suất ăn trưa của mọi người cũng khá đầy đủ, hôm nay, rất bất ngờ với bữa ăn trưa khi thấy khẩu phần ăn phong phú hơn, được bổ sung thêm cả sữa tươi. Cơm ngon, nóng dẻo và đảm bảo đủ no làm việc đến chiều. Tôi và tất cả mọi người đều mong tổ chức Công đoàn, Công ty sẽ duy trì chương trình này thường xuyên hơn”.

Chưa kể, trong bữa cơm, không có bất cứ sự khác biệt nào giữa suất ăn dành cho lãnh đạo và suất ăn dành cho công nhân viên. Ai nấy đều cảm nhận được sự hòa đồng, gần gũi, quan tâm, động viên chân thành của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo đơn vị. Các bên cùng thăm hỏi, chia sẻ về, nhiều ý kiến của người lao động được giải đáp kịp thời, khiến không khí trao đổi càng thêm cởi mở, gần gũi.

Việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” đã góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, sáng tạo, vượt khó, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp cùng với tổ chức Công đoàn ngày một lớn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh, chương trình “Bữa cơm Công đoàn” là một hình thức chăm lo mới của năm 2024 dành cho người lao động. Để thực hiện tốt việc này, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức Công đoàn thông qua đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động cùng tổ chức triển khai nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Giá trị của suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị suất ăn hằng ngày theo chế độ quy định của cơ quan, đơn vị cung cấp, được tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50.000 đồng/suất cùng các nguồn xã hội hóa khác.

Ngọc Ánh