HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2024
Ngày đăng 21/07/2024 | 21:48  | Lượt xem: 85

Bộ Tư pháp vừa có Quyết định số 1311/KH-BTP ban hành kèm theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Bộ Tư pháp năm 2024.

Kế hoạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực công tác của Bộ Tư pháp; thiết thực đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Ngày Pháp luật năm nay có Chủ đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ, đồng hành, tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành Tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Kế hoạch, Bộ Tư pháp đã hướng dẫn các khẩu hiệu tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị, địa phương tham khảo sử dụng, cụ thể:

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp kỷ cương, trách nhiệm, chủ động, kịp thời, sáng tạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

- Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp.

- Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.

- Thượng tôn Hiến pháp và pháp luật là chuẩn mực ứng xử của mọi chủ thể trong xã hội để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

- Đẩy mạnh truyền thông chính sách góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong việc thực thi pháp luật.

- Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp.

- Nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật góp phần tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

- Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

- Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp.

- Tích cực cải cách hành chính, chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.

Nội dung các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay Bộ Tư pháp giao Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì, phối hợp Báo Pháp luật Việt Nam và các cơ quan, đơn vị khác có liên quan tổ chức cuộc thi sáng tác tiểu phẩm pháp luật/tác phẩm thơ ca về pháp luật.

Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và một số đơn vị có liên quan tổ chức cuộc thi tìm hiểu về pháp luật quốc tế.

Trường Cao đẳng Luật Miền Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật năm 2024 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Trường Đại học Luật Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan tổ chức 02 cuộc thi: Cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật (Spirit of Law) năm 2024 và Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật cho sinh viên.

Các cuộc thi sẽ được tổ chức trong Quý II-III/2024.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng giao Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội và các đơn vị khác có liên quan tổ chức thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Học viện năm 2024. Thời gian tổ chức hoạt động trong Quý III- IV/2024. Đồng thời, giao Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp các đơn vị, cá nhân có liên quan tổ chức Xuất bản Tạp chí Nghề luật số chuyên đề: “Góp ý dự thảo Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi).

Thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp sẽ tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, xuất bản ấn phẩm chuyên đề... gắn với hoạt động chuyên môn hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Cùng với đó, tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam như: Tổ chức truyền thông, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực do Bộ Tư pháp quản lý đến Nhân dân bằng hình thức phù hợp, trọng tâm là Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và biển đảo; Tổ chức truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp; Xây dựng, thực hiện các phóng sự, chương trình phỏng vấn, tọa đàm, giao lưu, giói thiệu, clip hình ảnh, clip âm thanh quảng bá, cổ động, ấn phẩm truyền thông hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; Thực hiện chuyên mục “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia, Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp; tổ chức xây dựng, đăng tải các tin, bài viết, clip ngắn về hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội (zalo, fanpage về phổ biến, giáo dục pháp luật và các fanpage khác...); Truyền thông về Ngày Pháp luật Việt Nam thông qua các hình thức như panô, áp phích, banner, khẩu hiệu tuyên truyền; Phối hợp tổ chức phổ biến, truyền thông rộng rãi về chủ đề, khẩu hiệu, mục đích, ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam qua tin nhắn đến các thuê bao di động.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng giao Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì, phối hợp Văn phòng Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam, Sở Tư pháp một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ở cơ sở tại một số địa phương.

Việc tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam sẽ diễn ra từ tháng 9 và cao điểm là tháng 10-11/2024./.

Trần Hạnh