HÒA GIẢI CƠ SỞ

Trao vàng giả cho con dâu
Ngày đăng 21/03/2024 | 16:13  | Lượt xem: 51

Cũng vì muốn thể hiện với nhà gái, bà Lan (Ba Vì) muốn tặng vàng cho con dâu trong lễ cưới và ở quê, việc trao vàng cho con dâu thành thông lệ, không thể không có.

Nhà không có điều kiện, vợ chồng bà quyết định đi mượn chiếc lắc tay và chiếc kiềng vàng của người chị nhưng không được. Cuối cùng, bà đành mua vàng giả về muối mặt trao cho con dâu trước họ hàng quan khách 2 bên, dù không một ai biết được.

Sáng hôm sau, dù rất mệt nhưng Huệ, con dâu bà Lan vẫn cố gắng dậy sớm để dọn dẹp và chuẩn bị bữa sáng. Thế nhưng cô đã thấy bà Lan chuẩn bị xong tinh tươm từ lúc nào, bà bảo con dâu lên ngủ tiếp cho đỡ mệt, mọi việc đã có bà lo và không phải riêng hôm này mà Huệ cứ việc ngủ nghỉ đến gần giờ đi làm dậy cũng được vì bà có tuổi, không ngủ được nên sáng sẽ chuẩn bị mọi việc cho mọi người.

Huệ không nghe vẫn cùng bà dọn dẹp. Bà Lan nhìn con dâu, rồi đột nhiênn bà nắm tay con dâu bảo. Bà áy náy quá. Bởi 2 cây vàng bà trao cho con dâu chỉ là vàng giả. Mấy năm qua, hết bố chồng rồi bà nội, ông ngoại ốm, nằm viện hàng nủa năm trời khiến toàn bộ tiền tích cóp bao năm đã không còn. Bà làm vậy để đỡ ngượng mặt với bên nhà thông gia. Bà còn nói thời gian tới sẽ cố gắng xoay sở làm thêm tích cóp mua 2 cây vàng thật rồi đổi lại cho con dâu. Bà còn bảo chuyện này chính con trai bà cũng không biết.

Nghe mẹ chồng nói vậy mà Huệ chẳng những không buồn còn thấy cảm động vô cùng. Biết lý do bà trao vàng giả cho, Huệ càng thương và thông cảm cho bà nhiều lắm nên ôm mẹ chồng khóc rưng rức. “Mẹ ơi, điều cần nhất là tấm lòng chân thật. Vàng bạc chỉ là vật ngoài thân. Mẹ không cần phải mua lại cho con đâu. Con sẽ giữ mãi 2 cây vàng này làm kỷ niệm. Thực ra, nếu là vàng thật con đã định trả lại bố mẹ vì bố mẹ già rồi, nên giữ tiền phòng thân, dưỡng già sau này. Bố mẹ được sống tự do thoải mái, đó mới là hạnh phúc nhất. Chúng con còn trẻ khỏe, muốn gì sẽ tự làm ra bằng đôi tay mình, không bao giờ có ý nghĩ trông chờ, dựa dẫm vào bố mẹ cả. Con thực sự không giận mẹ đâu vì mẹ là mẹ của anh ấy, là người sinh thành, nuôi dưỡng anh ấy trưởng thành nên người để con lấy làm chồng…”. Nghe con dâu nói vậy, bà Lan ứa nước mắt vì cảm động và đã hiểu vì sao con trai bà quyết tâm lấy Huệ bằng được dù nhan sắc cô thuộc loại bình thường so với vẻ điển trai, cao ráo của con trai bà.

Và sau đó, 2 vợ chồng Huệ lên thành phố đi làm, không ở quê với mẹ chồng nhưng Huệ được bà thương yêu chẳng khác con gái. Lúc Huệ bầu bí, sinh con đầu lòng hay ở cữ, bà đều thức đêm hôm chăm. Về quê chơi cuối tuần hay lễ tết, chẳng bao giờ bà để con dâu làm lụng bất cứ việc gì.

Có thể thấy, chuyện tặng vàng giả hay mượn vàng để trao trong ngày cưới khá phổ biến, do nhiều người không có điều kiện nhưng có tính sĩ diện. Tuy nhiên, vàng, tiền hay các vật dụng có giá trị chỉ là thước đo về mặt vật chất chứ không phải giá trị hạnh phúc. Cái quan trọng là hạnh phúc của các con, mối quan hệ hòa thuận giữa mẹ chồng - nàng dâu, giữa hai gia đình thông gia với nhau. Huệ là cô con dâu tốt, biết cảm thông và giàu lòng yêu thương nhưng không phải cô con dâu nào cũng được như vậy. Nhiều cô con dâu vì không chịu nổi sự gian dối này mà đã ly hôn sau đó ít lâu. Thế nên, để tránh xảy ra những chuyện không đáng có, trước đám cưới, hai gia đình, cô dâu - chú rể nên ngồi lại nói thẳng về tài chính, điều kiện kinh tế để có kế hoạch phù hợp, đừng vì hơn thua, muốn thể hiện mà đẩy ra những chuyện không đáng.

Lê Nguyễn