HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải hết lòng vì cộng đồng
Ngày đăng 27/03/2024 | 21:24  | Lượt xem: 51

Nhiều năm qua, thôn Việt Hoà xã Vân Hoà (Ba Vì) có nhiều điểm được đổi mới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, nhân dân đoàn kết phấn khởi xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Niềm vui này cùng với sự đổi mới của quê hương là điều mà cán bộ và nhân dân ở đây đều vui mừng. Nhất là thôn liên tục là thôn văn hóa cấp huyện.

Để có được kết quả đó phải kể đến sự chung tay của nhân dân, trong đó có một phần công sức của Tổ hòa giải của thôn luôn luôn hết lòng vì quê hương. Thôn Việt Hoà có  đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, nhân dân yêu lao động sản xuất.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng thôn Việt Hoà cho biết“Thôn Việt Hoà là thôn rộng, nhân dân ở nhiều vùng quê khác nhau về sinh sống. Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm. Thôn luôn xác định công tác hòa giải là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công việc này. Bởi có khiếu kiện lên xã là tình hình đã khác, khó giải quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung ở thôn, nhất là an ninh nông thôn”.

Ông Nguyễn Bá Hương, Bí thư Chi bộ, kiêm thôn cho biết thêm “Là thôn có địa bàn rộng,  có đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, dịch vụ, trong những năm qua cũng như nhiều vùng quê khác, nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra không phải là không có. Là Bí thư Chi bộ thôn việc gì ở thôn cũng phải có mặt, mỗi công việc, câu chuyện hòa giải đều khác nhau, có khi chỉ là lời nói, có khi vì lợi ích, có khi là việc đường ăn ý ở, nên bản thân người Bí thư Chi bộ phải có cái nhìn bao quát, nhìn xa và không thiên vị bên nào. Biết kết hợp từng thành viên trong tổ hòa giải để cùng nhau gắn kết hòa giải đến cùng mỗi vụ việc, thì vụ việc đó mới thành công được. Việc hòa giải trong thôn đòi hỏi, mỗi tổ viên tổ hòa giải phải luôn kiên trì với nhiều vụ việc, có những vụ phải họp lên, họp xuống. Không những phải phải tìm các biện pháp để có thể hòa giải thành công, nhất là các vụ việc tập thể, liên quan đến lợi ích nhiều người”.

Những năm qua, Tổ hòa giải thôn Việt Hoà cũng luôn huy động trí tuệ tập thể trong mỗi hòa giải viên để hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp được nhân dân ở đây đánh giá cao. Cũng đề hòa giải các vụ việc được thành công như mong muốn, mỗi hòa giải viên ở thôn Việt Hoà cũng luôn tự nhắc nhở mình phải xây dựng gia đình mình là gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gương mẫu trong cộng đồng dân cư thì hòa giải người ta mới nghe. Song song với đó, nhiều vụ việc hòa giải cũng nhờ sự tư vấn, giúp đỡ thêm của xã.

Từ suy nghĩ đến hành động, những năm qua, Tổ hòa giải đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công, tiêu biểu phải kể đến như sau:

Đó là việc Tổ hòa giải đã hoà giải việc là việc vận động các hộ trong một xóm chưa đồng tình việc làm dành đất để làm đường điện cao áp. Sau khi tuyên truyền, vận động, Tổ gặp gỡ, trao đổi để các hộ cùng đồng thuận thực hiện việc này. Thấy được lợi ích của đèn cao áp vào ban đêm nên các hộ đã đồng tình ủng hộ.

Việc nữa phải kể đến là việc tranh chấp mốc giới giữa hai hộ gia đình. Trước đây do trồng chè nên việc phân định mốc giới chưa có. Sau khi có gia đình xây nhà nên từ đó xảy ra mâu thuẫn. Trước tình hình đó, Tổ đến gặp gỡ, chia sẻ và đã tuyên truyền để các hộ hiểu và đồng thuận cùng xác định mốc giới.

Việc nữa kể đến như việc là việc vận động gia đình ông A, ông nuôi nhiều lợn, ảnh hưởng đến hàng xóm. Sau khi có kiến nghị, tổ hoà giải đã đến gặp gỡ, nhắc nhở, tuyên truyền ông cần làm hầm Biogas, sử dụng các chế phẩm sinh học để giảm mùi hôi trong chuồng. Gia đình ông A đã thấy việc làm của mình không ổn nên đã làm theo và từ đó hàng xóm không còn phàn nàn về ông.

Còn nhiều vụ việc mà Tổ hòa giải thôn Việt Hoà đã hòa giải thành và góp phần đưa thôn ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt