HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện buồn thừa kế
Ngày đăng 09/07/2024 | 15:50  | Lượt xem: 48

Anh Quang và Dũng và người anh trai của mình đã có một thời gian chung sống vui vẻ, hạnh phúc khi cả hai cùng độc thân và cha mẹ còn sống. Anh em rất thương nhau luôn đoàn kết, bênh vực, đi đâu cũng có nhau. Người anh thông minh, và giỏi giang hơn nên có công việc và tiền lương cũng khá.

Còn anh Dũng thì học hành cũng bình thường, sức khỏe cũng không được tốt. Thi không đậu đại học, anh Dũng đi làm xưởng may của cậu ở gần nhà.

Cuộc sống chỉ bắt đầu thay đổi khi người anh lấy vợ, và chị dâu về sống chung với gia đình. Vợ anh Quang cũng là nguời rất tháo vát, làm ăn kinh tế giỏi, quán xuyến gia đình tốt nên 2 vợ chồng chả mấy chốc có của ăn của để, sinh con đẻ cái đề huề. Bố mẹ 2 anh mong mỏi anh Dũng sớm lập gia đình để ông bà yên tâm cuối đời nhưng do hơi chậm chạp, đồng lương lại eo hẹp cộng ngoại hình nhỏ bé hơn trang lứa nên anh Dũng cũng mặc cảm. Có tìm hiểu qua mối lái nhưng cũng không thành nên anh Dũng cũng không hào hứng chuyện lấy vợ con nữa.

Khi anh Dũng gần 30 tuổi, bố mẹ lần lượt mất,  và không để lại di chúc ngoài lời mong mỏi lúc cuối đời anh em yêu thương đùm bọc nhau và anh Dũng sớm yên bề gia thất. Tài sản ông bà để lại không có gì ngoài mảnh đất đang ở vốn là đất ven thị trấn, sau khi quy hoạch, mở mang, bỗng thành mảnh đất mặt đường có giá trị nhiều tỷ đồng.

Sau giỗ đầu 1 năm, vợ chồng anh Quang nói chuyện cùng anh Dũng đề sẽ bỏ tiền ra để xây nhà trên đất cha mẹ để lại và nói sẽ cho anh Dũng một phòng để ở.

Vợ chồng anh Quang dốc hết tài sản, và vay thêm ngân hàng để xây 1 ngôi nhà lớn, tầng 1 cho thuê, tầng 2, 3 để ở và 1 phòng rộng trang bị đầy đủ cho em trai. Thời gian đầu cũng không có gì đáng nói, nhưng rồi ở lâu cũng sinh chuyện, chị dâu cứ nói gần, nói xa ám chỉ việc anh chẳng đóng góp gì bỗng nhiên được ở trong ngồi nhà cao ráo, mát mẻ…

Anh Dũng buồn, phần vì hiền lành, sức yếu, thu nhập thấp nên cũng không nói gì. Một thời gian sau, anh cũng tìm hiểu và định tiến tới hôn nhân với một nhân viên trong xưởng may gần nhà. Do cả 2 người đều không có tài sản tích lũy nên anh Dũng đề đạt được ở riêng và và muốn anh chị ngăn 1 phòng nhỏ tầng 1 đang cho thuê để vợ chồng sắp cưới có cửa hàng nhỏ để mở cửa hàng may  hoặc chia 1 phần để anh Dũng ra chỗ khác mua 1 mảnh đất nhỏ dựng nhà ở riêng cho thoải mái.

Khi nghe đề đạt của em chồng, vợ anh Quang lập tức nổi giận và mắng anh Dũng xối xả. Chị kể lể những khó khăn vất vả khi chị phải gánh vác gia đình, chăm sóc bố mẹ già, sửa sang xây dựng nhà cửa. Anh Dũng từ ngày đi làm, đồng lương chỉ đủ ăn, không lo chút gì cho bố mẹ nên tài sản của bố mẹ, anh Dũng không có quyền đỏi hỏi khi tiền nhà anh chị vẫn phải vay ngân hàng. Phòng riêng của Dũng anh chị đã xây cho, ở thì ở không ở thì thôi chứ không có chuyện anh chị mua đất ở ngoài hay cắt đất tầng 1 để vợ chồng anh Dũng sử dụng.

Anh Quang nghe vợ nói vậy cũng làm thing, không nói gì và không có ý định theo lời đề nghị của em và sau đó dù 5 lần bảy lượt em trai có đề đạt thế nào, anh Quang cũng nói tôn trọng ý định của vợ, người em chỉ có thể lấy vợ, ở riêng trên phòng trên nhà, hoặc ra đi tay trắng.

Không chịu đựng được, anh Dũng đành phải dọn ra ngoài thuê nhà để sinh sống. Bực mình với cách cư xử của vợ chồng người anh, nghe bạn bè nói anh cũng được hưởng tài sản của cha mẹ, anh Dũng khởi kiện người anh ra toà án. Khi toà án đang thụ lý vụ việc, trong một lần đến toà, người anh của anh Quang không may bị tai nạn giao thông và chết.

Người chị dâu được thể càng trút hết tội lên đầu anh Dũng. Chị nói vì em trai đi kiện mà anh trai phải chết và khăng khăng sẽ không trả bất cứ tài sản nào.

Anh Dũng rất đau buồn trước sự ra đi của người anh, thất vọng với cư xử của chị Dâu, vả rút đơn .

Nắm được sự việc, tổ hòa giải của khu dân cư đến nhà tìm hiểu và động viên chị dâu anh Dũng. Dù anh Dũng không khởi kiện nữa, do ông bà mất không để lại di chúc, nên di sản của ông bà sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại điều 650 Bộ luật Dân sự 2015. Với tàn sản đất đai ông bà để lại, chỉ có anh  Dũng và anh Quang sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

“Về nguyên tắc, anh  Dũng và anh trai mỗi người sẽ được hưởng một phần bằng nhau từ di sản cha mẹ anh để lại là quyền sử dụng hơn 200 m2 đất và quyền sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, do anh trai anh xây nhà trên phần đất cha mẹ anh để lại, nên bây giờ, cách tốt nhất là anh Dũng và chị dâu anh phải ngồi lại với nhau, để tính toán giá trị tài sản của căn nhà và đất do cha mẹ anh để lại. Sau đó, chị dâu của anh Dũng sẽ trả cho anh Dũng một khoản tiền tương ứng với ½ giá trị tài sản của cha mẹ anh để lại và ở lại trong ngôi nhà đó, như thế là hợp lý”

- Em không dám xin 1 nửa đâu, công sức của anh chị nhiều, các cháu cũng còn nhỏ, em chỉ xin 1 phần nhỏ đủ để ra riêng cất 1 ngôi nhà nhỏ cho gia đình tương lai sau này – anh Dũng nhỏ nhẹ nói trong buồn rầu.

Sau khi nghe tổ hòa giải phân tích, nghe trải lòng của em chồng, vợ anh Quang cũng cân nhắc nghe ra và đồng ý theo đề nghị của người em.

Lê Nguyễn