HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện anh Hiền mua đất ở xã
Ngày đăng 24/03/2024 | 07:27  | Lượt xem: 51

Mấy hôm nay anh Hiền buồn quá, chiều nay bà Loan là Tổ trưởng hòa giải thôn đến xem anh thế nào. Đi đến cổng, vợ anh liền nói với chồng:

- Tôi đã bảo anh rồi, anh cứ thế.

- Ai biết được mà cô cứ nói

- Vâng, không cẩn thận đi tù theo người ta.

- Cô này.

Nghe đến đây, bà Loan liền đi vào và nói:

- Sao có gì mà tù tội nghe ghê quá?

- Dạ thưa cô, vừa rồi cháu mua đất do UBND xã, hôm qua thấy bảo là mấy anh cán bộ xã bị khởi tố hình sự. Cháu lo lắm bà ạ.

- Rồi, để tôi giải thích cho anh chị nhé

- Dạ vâng ạ.

- Trường hợp này, người mua đất không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bởi lẽ, đây có thể hiểu là người dân bỏ tiền ra mua, vì tin tưởng rằng đất này được cơ quan nhà nước ở địa phương đứng ra bán hợp pháp.

Người dân không chiếm dụng, gian dối, chiếm đoạt gì tiền, tài sản nhà nước. Người dân cũng không có lỗi, không tác động, không bàn bạc gì với chính quyền địa phương để thực hiện việc mua bán. Với những yếu tố như vậy, có thể xác định người dân không bị coi là đồng phạm với những cán bộ UBND xã nếu vụ án có khởi tố hình sự.

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, người dân sẽ được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Giao dịch mua bán giữa UBND xã và người dân sẽ bị tuyên là vô hiệu do trái pháp luật, nên không thực hiện được. Việc giải quyết hậu quả sẽ căn cứ tình hình thực tế, quá trình người dân đã được bàn giao sử dụng đất hay chưa?

Nếu người dân chưa được bàn giao, chưa sử dụng thì có thể được hoàn lại tiền đã nộp mua đất. Trường hợp đã bàn giao, xây dựng nhà đất rồi thì tiếp tục chờ chính sách của cơ quan nhà nước trong thời gian tới phù hợp quy định pháp luật.

- Dạ vâng, thế may quá, vợ chồng cháu nhẹ nhõm hẳn ạ

- Ừ, thôi cứ đợi xem thế nào nhé.

- Dạ vâng ạ

Hồng Đạt