HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chi hội trưởng Phụ nữ làm tốt công tác hòa giải
Ngày đăng 24/03/2024 | 07:30  | Lượt xem: 55

Đến thôn Thụy Phiêu xã Thụy An (Ba Vì), ai cũng biết đến chị Nguyễn Thị Năm, một Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc chung. Ngoài việc xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, chị Năm còn là một tấm gương làm rất tốt công tác hòa giải.

Chị Năm cho biết “Việc hòa giải ở nông thôn rất vất vả, chị em nhận thức trình độ không đồng đều, nhiều việc liên quan đến chị em lại liên quan đến chồng con, nhiều việc hòa giải phải nhẫn nại, kiên trì mới có hiệu quả cao”.

Cũng theo chị Năm để hòa giải thành công, bản thân người hòa giải viên phải có am hiểu pháp luật, hòa giải thấu tình đạt lý, không thiên về bên nào, đưa lợi ích chung của tập thể lên trên hết. Đồng hành với các phương pháp trên, việc hòa giải của người hòa giải viên phải cặn kẽ, tỷ mỷ không nên cho qua những chi tiết nhỏ. Cùng với đó là hiểu tâm lý của từng đối tượng để nắm bắt tâm lý từng đối tượng để có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, gia đình người hòa giải viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc thôn xóm, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Suốt nhiều năm qua, vì bình yên thôn xóm, vì hạnh phúc gia đình của các chị em mà chị Năm đã hòa giải thành nhiều vụ việc.

Tiêu biểu phải kể đến một vài vụ việc như sau: Đó là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Do kinh tế khó khăn, nên hai mẹ con thỉnh thoảng cãi nhau. Anh chồng là người đứng giữa, nhưng lại bênh mẹ, đánh vợ. Vì vậy mà gia đình nhiều khi xảy ra lục đục. Sau khi vợ có gặp gỡ chị Năm nhờ hòa giải, chị Vân đã hòa giải. Chị gặp mẹ chồng, gặp chồng và có cả vợ. Sau khi phân tích, mọi người trong nhà đều nhận có cái mình đúng, có cái mình sai. Chị Năm cũng khuyên chị vợ là cũng phải biết nhịn để cùng đưa gia đình phát triển ấm êm. Khuyên mẹ chồng thông cảm cho các con, ai cũng muốn giàu có chứ có ai muốn không tốt đâu. Còn đối với anh chồng là người đứng giữa nên làm sao phải dung hòa giữa hai bên. Sau khi chị Năm phân tích gia đình mọi người đều nghe ra và từu đó cuộc sống ngày một ấm êm hơn.

Vụ việc nữa liên quan đến việc vợ chồng chị A đã ly hôn. Sau khi gặp gỡ hai vợ chồng, đặc biệt là chị A, phân tích thiệt hơn về việc về lại với nhau về con cái. Ở đời nhân vô thập toàn, nên cố gắng gìn giữ để nuôi con cái. Sau khi được chị Năm giải thích, vận động, chị A đã nghe và thực hiện. Hai vợ chồng về ở lại với nhau.

Vụ việc nữa là chị phải đi phân tích cho gia đình chị A để chị cùng đồng thuận thực hiện nhiệm vụ của chi hội. Chị A do công việc bận nên không tham gia việc trồng hoa. Sau khi gặp gỡ chị Năm đã nêu lên lý do vì sao phải trồng hoa, chăm sóc đường hoa vì quê hương sạch, đẹp.  Chính vì vậy sau khi nghe chị Năm phân tích, chị A đã thực hiện việc đó.

Còn rất nhiều các vụ việc khác nhau mà chị Năm đã hòa giải thành công, đem lại bình yên cho nhiều mái ấm trong thôn, chị được nhân dân khen ngợi.

Lãnh đạo hội Phụ nữ xã Thụy An cho biết “Chị Năm là một tấm gương luôn làm tốt công tác hòa giải, bản thân chị luôn nỗ lực xây dựng quê hương, chi hội chị đã luôn là chi hội tiêu biểu của hội Phụ nữ xã Thụy An”.

Có thể nói với tấm lòng của mình, chị Năm đã đem lại bình yên cho thôn xóm, xây dựng quê hương ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt