HÒA GIẢI CƠ SỞ

Anh Yên, Trưởng thôn Vân Sa 1 tích cực trong công tác hoà giải
Ngày đăng 08/07/2024 | 11:56  | Lượt xem: 50

Trong những năm qua, thôn Vân Sa 1 xã Tản Hồng (Ba Vì) đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là công tác hòa giải ở cơ sở tại thôn. Anh Nguyễn Xuân Yên, Trưởng thôn Vân Sa 1 là một cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện hòa giải cơ sở ở xã Tản Hồng.

Với vai trò là Trưởng thôn, Tổ hòa giải thôn, căn cứ vào tình hình thực tế của thôn, anh Yên đã luôn trăn trở để có cách làm hiệu quả và sao cho người dân dễ tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, anh đã chủ động lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của hội, đoàn thể cũng như trong buổi họp dân của khu phố để tuyên truyền các chủ trương, chính sách, luật hòa giải cơ sở. Đối với những trường hợp ít tham gia, anh đến tận các hộ gia đình vào những thời gian thích hợp để tuyên truyền và vận động người dân.
Được biết, không chỉ là người rất tích cực tham gia và luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của thôn, mà anh còn rất tâm huyết với công việc hòa giải ở cơ sở. Anh Yên tâm sự, phải là người trong cuộc mới hiểu hết được những cái khó trong việc vận động và hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống đời thường của người dân. Thực tế đôi khi có thể mâu thuẫn xảy ra chỉ vì lời ăn tiếng nói chưa vừa lòng nhau hàng ngày, hay là những khúc mắc trong gia đình với lý do ban đầu rất nhỏ nhưng sau lại thành vấn đề lớn; có những vụ việc nguyên do chỉ vì quan niệm sống, thói quen sinh hoạt khác biệt nhau giữa các thế hệ trong cùng gia đình; hàng xóm láng giềng vì những tranh chấp nhỏ mà không giữ được bình tĩnh, xảy ra xô xát.

Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, không quản ngại bất cứ thời gian nào, kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân ông đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích vận động, liên quan đến ngành, đoàn thể nào trong thôn thì ông khuyến khích ngành, đoàn thể đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, anh luôn kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Những trường hợp khó khăn, anh vận dụng nhờ đến người lớn tuổi, là trưởng các chi, ngành trong các dòng họ để can thiệp, có tiếng nói tác động đến con cháu. Nhờ vậy các vụ tranh chấp, mâu thuẫn cơ bản được giải quyết. Các trường hợp liên quan đến tranh chấp đất đai thì anh cùng tổ hòa giải đi thực tế, tìm hiểu trên bản đồ địa chính, đối chiếu sổ đỏ của các bên, tham khảo ý kiến chuyên môn của cán bộ địa chính xã để xác định vấn đề như thế nào, sau đó tiến hành họp tổ hòa giải  để  đưa ra các phương án giải quyết cụ thể, sau đó sẽ mời các bên tranh chấp đến nhà văn hóa thôn để tiến hành hòa giải.  Các vụ hòa giải đều được lập biên bản và ghi chép vào sổ theo dõi công tác hòa giải theo quy định.

Trong những năm qua, anh Yên đã hoà giải rất nhiều vụ việc, tiêu biểu kể đến như việc.

Đó là việc tranh chấp danh giới giữa gia đình ông A và ông B. Trước đây do hai gia đình chưa làm tường bao, đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên danh giới còn chưa rõ ràng. Khi có điều kiện kinh tế các gia đình muốn xây dựng thì cần phải có danh giới rõ ràng, do không thống nhất được nên dẫn đến xung đột. Trước tình hình giữa hai nhà như vậy, anh Yên đã đến gặp gỡ để tìm hiểu thực tế và cùng với cán bộ chuyên môn xã phối hợp thực hiện việc xác định danh giới và hai gia đình đã đồng thuận thực hiện theo quy định, không xảy ra mâu mắc.

Việc nữa là giải quyết việc mâu thuẫn thanh niên xô sát trong đám cưới. Sau khi  nắm bắt được vụ việc, anh Yên đã gặp gỡ hai gia đình thanh niên, cùng thoả thuận, hoà giải, không để phát sinh mâu thuẫn và sống hoà thuận giữa hai gia đình này.

Còn nhiều vụ việc khác anh Yên đã làm tốt như vận động hộ gia đình chưa hiểu thực hiện phân rác thải tại nguồn, đi hoả táng…

Còn nhiều vụ việc nữa anh Yên đã hoà giải, vận động thành công, góp phần cho Vân Sa 1 ngày càng phát triển.

Hồng Đạt