Giải Trí

Lễ trao giải Cánh diều vàng 2024: Tôn vinh những tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc
Ngày đăng 11/09/2024 | 08:45  | Lượt xem: 35

Tối ngày 10/9/2024, tại Nhà hát Đó, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Lễ trao giải Cánh diều vàng đã diễn ra trang trọng và hoành tráng, với sự tham gia của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiều đại sứ nước ngoài, và gần 1.000 nghệ sĩ từ khắp cả nước. Sự kiện đã tôn vinh những tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc của năm, với nhiều bất ngờ và cảm xúc.

Phim doanh thu hơn 500 tỷ đồng của Trấn Thành thắng lớn ở Cánh diều vàng - 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất năm 2024 cho phim Mai của Trấn Thành (Ảnh: Ban Tổ chức).

Nổi bật tại lễ trao giải là bộ phim điện ảnh "Mai" của đạo diễn Trấn Thành. Bộ phim không chỉ đạt được thành công vang dội về mặt doanh thu với hơn 500 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé Việt Nam, mà còn thắng lớn tại Cánh diều vàng năm nay với 4 giải thưởng danh giá.

Cụ thể, "Mai" đã mang về các giải thưởng quan trọng bao gồm Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc (Trấn Thành và Bình Bồng Bột), Nữ diễn viên chính xuất sắc (Phương Anh Đào trong vai Mai), và Thiết kế mỹ thuật xuất sắc (nghệ sĩ Nguyễn Minh Đương). Bộ phim kể về cuộc đời nhiều ngang trái của Mai, một cô gái làm nghề mát-xa, xoay quanh những câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc và sâu lắng.

Ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh, nghệ sĩ Quyền Linh đã được vinh danh với vai diễn Hai Muối trong phim cùng tên, một nhân vật đầy nội tâm và sâu sắc. Đây là lần đầu tiên Quyền Linh nhận giải thưởng này, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp diễn xuất của anh.

Ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình, Thanh Hương đã xuất sắc giành giải với vai diễn Luyến trong phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Cô đã khắc họa nhân vật một cách chân thực và sống động, chinh phục khán giả và giới chuyên môn.

Phim truyền hình "Gặp em ngày nắng" của đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu đã xuất sắc giành giải Phim truyện truyền hình xuất sắc nhất. Bộ phim này không chỉ đạt được sự yêu thích từ khán giả mà còn ghi dấu ấn sâu đậm trong giới phê bình.

Ngoài ra, giải Cánh diều vàng cho phim tài liệu đã thuộc về "Linh Ảnh" của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết, trong khi "Vì sao Sơn Đoòng" giành giải ở hạng mục phim khoa học. Hạng mục phim ngắn gọi tên tác phẩm "Đàn cá gỗ" của đạo diễn Nguyễn Phạm Thành Đạt.

Một điểm nhấn đặc biệt của lễ trao giải năm nay là lần đầu tiên khán giả được tham gia bình chọn trên nền tảng TikTok, tạo sự kết nối chặt chẽ hơn giữa công chúng và nghệ sĩ. Lễ trao giải còn chứng kiến sự ra mắt của nhiều tên tuổi mới trong làng điện ảnh Việt Nam, đồng thời tôn vinh những giá trị sáng tạo và cống hiến không ngừng của các nhà làm phim.

Bên cạnh các giải thưởng chính, buổi lễ còn có những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao 100 triệu đồng ủng hộ các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đóng góp 10 tỷ đồng vào quỹ hỗ trợ đồng bào.

Lễ trao giải Cánh diều vàng 2024 đã khép lại với nhiều cảm xúc và sự vinh danh xứng đáng cho những nghệ sĩ đã cống hiến hết mình. Đây không chỉ là dịp để nhìn lại những thành tựu đáng tự hào của điện ảnh và truyền hình Việt Nam mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những tác phẩm sáng tạo tiếp theo.

Danh sách giải thưởng tại Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2024

Giải Cánh diều Vàng dành cho phim truyện điện ảnh xuất sắc: Mai - Huỳnh Trấn Thành

Diễn viên nam/nữ vai chính xuất sắc phim truyện điện ảnh:

NSƯT Quyền Linh - Hai Muối

Phương Anh Đào - Mai

Tác phẩm, đạo diễn, quay phim xuất sắc phim khoa học:

Tác phẩm: Vì sao Sơn Đoòng

Đạo diễn: Vũ Thị Thu Hiền - Loại trừ mối hiểm nguy

Quay phim: NSƯT Nguyễn Tài Văn, Nguyễn Đinh Hoàn, Nguyễn Tài Việt - Vì sao Sơn Đoòng

Giải tác phẩm, đạo diễn, quay phim xuất sắc phim tài liệu:

Tác phẩm: Linh ảnh

Đạo diễn: Vũ Trọng Hoàng - Thép trong lòng biển sâu