TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023
Ngày đăng 20/11/2023 | 07:39  | Lượt xem: 57

Chiều 19/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023.

 

Dự lễ Tuyên dương có: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân; 200 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2023.

Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Tuyên dương nhà giáo, cán bộ nhà giáo tiêu biểu năm 2023.
Tuyên dương nhà giáo, cán bộ nhà giáo tiêu biểu năm 2023.

Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục thuộc các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Đại học, Trường Đại học, Học viện, Trường Cao đẳng sư phạm trong ngành giáo dục.

Đồng thời, tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, nhân rộng gương sáng nhà giáo điển hình tiên tiến, có nhiều cống hiến và đóng góp trong toàn ngành, đồng thời động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Dù mỗi người giữ một cương vị, đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung của các thầy cô là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất; là sự tận tụy, thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy, cô giáo trên cả nước nói chung và 200 nhà giáo tiêu biểu có mặt tại sự kiện này.

Bộ trưởng ghi nhận, các thầy, cô đã vượt qua nhiều khó khăn để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà. Nhiều nhà giáo bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình để hết lòng vì học sinh thân yêu.Bộ GD&ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, nền tảng bền vững và có tính chất quyết định để hoàn thành nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhiệm vụ các thầy, cô giáo là góp phần lan tỏa những gì đã tích lũy được, những gì mà mình tâm đắc trong giảng dạy, Bộ trưởng nhìn nhận.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng: Sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước bắt đầu bằng những chủ trương của Đảng, bằng thể chế, chính sách, các chỉ đạo, quy định nhưng từ chính sách đến thực tiễn luôn luôn còn một khoảng cách. Vì vậy, các thầy cô phải góp phần lan toả điều tâm đắc, điều đã làm và đã tích luỹ được đến với mọi người.

“Bộ GD&ĐT luôn xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định

Bên cạnh ghi nhận đóng góp hết sức ý nghĩa của các thầy cô giáo, Bộ trưởng Bộ GDĐT nhắn gửi tới các thầy cô về tinh thần vượt khó, tinh thần vượt qua chính mình. Theo Bộ trưởng, nếu chúng ta chỉ vượt khó mà không vượt lên bản thân mình thì giáo dục của vẫn chỉ dừng là một nền giáo dục vượt khó thôi. Mà những chân trời của sự phát triển con người không chỉ dừng ở chỗ vượt khó. Vì vậy, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm ở phía trước, mặc dù sự vượt khó đã là vô cùng đáng quý.

Nhắc tới sự “lan toả” như yếu tố đổi mới trong thực tế, bằng thực tế, bằng sự sinh động của kinh nghiệm, Bộ trưởng chia sẻ: Sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước bắt đầu bằng những chủ trương của Đảng, bắt đầu bằng thể chế, bằng chính sách, bằng các chỉ đạo, quy định nhưng lý luận không thể xanh tươi như cuộc sống, các thầy cô là những người triển khai sự đổi mới trong thực tế và bằng kinh nghiệm, bằng sự nỗ lực của mình các thầy cô là những người đầu tiên đã thành công trong thực tế. Và vì vậy. nhiệm vụ của các thầy các cô, những người được vinh danh tiêu biểu, tiên tiến, xuất sắc còn phải góp phần lan toả những gì mình đã tâm đắc, lan toả những gì mình đã làm được, lan toả những gì mình đã tích luỹ được.

“Mong rằng 200 thầy cô với những thành công của mình tiếp tục lan toả trong bộ môn của mình, trong tổ chuyên môn của mình, trong trường của mình, trong thôn bản của mình… Như vậy chúng ta sẽ có thêm sự lan toả kinh nghiệm của mình trong thực tế”, Bộ trưởng nói.

Nhấn mạnh, đổi mới là một quá trình, từ chính sách đến thực tiễn luôn luôn còn một khoảng cách, Bộ trưởng cho hay: Bộ GDĐT với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước ban hành chính sách vừa lắng nghe các thầy cô để tiếp tục điều chỉnh, để sự đổi mới của chúng sẽ đổi mới một cách có lý luận, có định hướng nhưng không thể thay được sự thay đổi trong thực tế của chính các thầy cô.

“Chúng ta luôn tâm niệm nghề giáo là nghề cao quý và luôn cần giữ sự tôn nghiêm. Nhưng để có sự tôn nghiêm trước hết với nhà giáo chúng ta cần làm thật tốt công việc của mình để từ đó có tinh thần và ý thức đầy đủ để giữ gìn sự tôn nghiêm của nghề nghiệp. Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta khẳng định được giá trị bền vững của nghề nghiệp, những giá trị tốt đẹp của nghề nghiệp lan toả cho xã hội”, nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời gửi tới các thầy giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp 20/11. Chúc cho toàn thể các thầy, các cô mạnh khoẻ, ngày càng giữ vững niềm tin, vững lòng và ngày càng đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của cá nhân và sự nghiệp của toàn ngành.

Đại diện các nhà giáo tiêu biểu năm 2023, phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học (Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở một vùng nông thôn nghèo khó, cảm nhận được những khó khăn vất vả mà cha mẹ mình phải trải qua.

Vượt lên khó khăn bằng cách không ngừng học tập, anh ý thức được sức mạnh, tầm quan trọng và cơ hội phát triển bền vững mà giáo dục có thể tạo ra. Chính vì thế, khi được trực tiếp đứng trên bục giảng giảng dạy, được đồng hành và gắn bó với các hoạt động trong ngành Giáo dục là một niềm vinh dự của cá nhân anh.

BÌNH LIÊN