TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Hà Nội sẽ hỗ trợ kịp thời cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp khắc phục sau bão số 3
Ngày đăng 19/09/2024 | 20:02  | Lượt xem: 15

Sáng 19/9, tại Trụ sở UBND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì nghe báo cáo về Kế hoạch khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất nông nghiệp sau cơn bão số 3; tăng cường hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường đến cuối năm 2024 và phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

quang-canh-cuoc-hop.jpg

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Điệp

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đại, đã báo cáo thiệt hại do bão số 3 gây ra. Theo đó, ngành nông nghiệp chịu tổn thất hơn 2.286 tỷ đồng, trong đó trồng trọt là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.956 tỷ đồng. Thiệt hại trong chăn nuôi và thủy sản lần lượt là 31,8 tỷ đồng và 298,9 tỷ đồng. Mưa lũ sau bão cũng gây ra 32 sự cố sạt lở đê điều và 151 sự cố công trình thủy lợi, ảnh hưởng lớn đến hạ tầng nông nghiệp và an toàn dân sinh.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất kế hoạch phục hồi với tổng kinh phí 1.150,2 triệu đồng, nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để thực hiện hỗ trợ nhanh chóng và đúng đối tượng. Đồng thời, thành phố cũng sẽ bổ sung quỹ hỗ trợ nông dân, ngân hàng chính sách để giúp các cá nhân, tổ chức có thể vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh.

Sở Công Thương Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh. Các doanh nghiệp đã tăng gấp đôi lượng cung ứng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu trong và sau bão. Đặc biệt, những mặt hàng rau củ từ các tỉnh phía Nam và Đà Lạt đã được vận chuyển tăng cường để bổ sung lượng thiếu hụt, do nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội bị hư hỏng.

Bão số 3 cũng gây ra nhiều sự cố về điện, với tổng thiệt hại lên tới gần 32 tỷ đồng. Sở Công Thương đã yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng kiểm tra, khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn hệ thống điện, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt và sạt lở.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, việc hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão là nhiệm vụ chính trị cấp bách của thành phố. Các sở, ban, ngành phải tăng cường phối hợp, rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo đúng quy định, và hoàn thiện hồ sơ xử lý khẩn cấp. Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, nhằm bảo đảm sự ổn định và an toàn cho người dân.

Với các giải pháp hỗ trợ đồng bộ và quyết liệt, Hà Nội đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão, phục hồi sản xuất và đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân, đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025.

Bảo Bình