TIN MỚI
Tối 29/11, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 và và Lễ công bố Quyết định ghi danh "Phở Hà Nội" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Lần đầu tiên du khách thấy robot phục vụ phở. Ảnh: Phương Hoa
Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà; cùng đại biểu Bộ VHTT&DL, đại biểu quốc tế và đại biểu quận, huyện; Hiệp hội Ẩm thực cùng đơn vị đồng hành.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà nhấn mạnh, tiếp nối thành công 3 kỳ Lễ hội, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 có chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu” nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực tinh túy, đặc sắc, chất lượng. Lễ hội còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc; là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm.
Năm nay, Lễ hội có sự tham gia của 16 Đại sứ quán các nước là: Algeria, Argentina, Azerbaijan, Brazil, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Liên Bang Nga, Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Italia, Venezela; 8 tỉnh bạn: Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Bình với quy mô hơn 80 gian hàng.
Thông qua Lễ hội, các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá sản phẩm, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, đặc sắc của các quốc gia, vùng lãnh thổ, tỉnh, thành phố. Nhân dân và du khách được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hoá nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã "thổi hồn" vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà, Hà Nội tự hào là địa phương có số lượng di sản lớn của cả nước, phong phú cả bề rộng, chiều sâu với sự hòa nhập của văn hóa Thăng Long với các vùng văn hóa xứ Đoài, xứ Đông, Kinh Bắc, Sơn Nam Thượng.
Cùng với Nghề cốm Mễ Trì, Nghề làm xôi Phú Thượng, nghề ướp trà sen Quảng An, năm 2024, "Phở Hà Nội" đã vinh dự được Bộ VHTT&DL quyết định ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của cộng đồng chủ thể và những người yêu thích ẩm thực. Sự ghi danh di sản cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần triển khai các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Phở Hà Nội".
Lãnh đạo TP khẳng định, nhân sự kiện "Lễ hội Văn hoá Ẩm thực năm 2024", Hà Nội cùng bạn bè quốc tế và các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tiếp tục lan tỏa, lưu truyền và quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm đặc sản của từng vùng, địa phương, từng đất nước với đến Nhân dân và du khách.
Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã trao quyết định ghi danh cho lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng cộng đồng chủ thể phở Hà Nội. Sự kiện không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng người làm nghề, mà còn tạo tiền đề pháp lý vững chắc cho các hoạt động bảo vệ và phát triển giá trị di sản này trong tương lai.
Không gian lễ hội còn mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn. Du khách tham gia được trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống và hiện đại do các nghệ sĩ trong và ngoài nước biểu diễn. Đặc biệt, các gian hàng trưng bày ẩm thực không chỉ giới thiệu đặc sản Hà Nội như phở, cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng, mà còn mang đến những hương vị độc đáo từ khắp các vùng miền Việt Nam và quốc tế.
Đáng chú ý, lễ hội năm nay ra mắt chương trình “Phở số Hà Thành” – một sáng kiến độc đáo kết hợp ẩm thực truyền thống với công nghệ số. Thông qua việc ứng dụng công nghệ, “Phở số” không chỉ mang lại trải nghiệm hiện đại cho thực khách mà còn khẳng định sự sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.
Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các tọa đàm về bảo vệ và phát huy giá trị di sản “Phở Hà Nội”, triển lãm ảnh nghệ thuật quảng bá văn hóa ẩm thực, trưng bày sách lưu động, và nhiều hoạt động giao lưu khác. Ban tổ chức hy vọng rằng, thông qua các sự kiện này, những giá trị đặc sắc của ẩm thực Hà Nội sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng rãi, trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân và cộng đồng.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ kéo dài đến ngày 1/12 với thời gian mở cửa từ 9 giờ sáng đến 22 giờ tối. Đây không chỉ là cơ hội để người dân và du khách khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực mà còn để Hà Nội khẳng định vị thế là điểm đến ẩm thực hấp dẫn, giàu bản sắc, kết nối sâu sắc với bạn bè quốc tế.
Bảo Bình