Khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ nhất năm 2024
Ngày đăng 15/09/2024 | 10:27

Tối 14/9, tại Khu trường đua F1 (Nam Từ Liêm), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp cùng Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ nhất năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đây là một trong 17 sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng cột mốc lịch sử của Thủ đô.

Đại biểu lãnh đạo Thành uỷ - UBND TP Hà Nội tham gia cắt băng khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ nhất năm 2024.

Với không gian trải dài trên 80.000m2, Festival thu hút sự tham gia của hơn 1.000 chủ thể từ 55 tỉnh thành trên cả nước, quy tụ trên 33.000 tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu. Điểm nhấn của Festival là 1.014 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật từ khắp nơi, tượng trưng cho 1.014 năm lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Trong đó, 70 tác phẩm đặc sắc nhất được trưng bày tại khu vực trung tâm, tôn vinh 70 năm giải phóng Thủ đô.

Ngoài cây cảnh, Festival còn giới thiệu hàng nghìn sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền, cùng với các tác phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ lũa, đá cảnh, đồ đồng, hoa lan, và chim cảnh. Đây không chỉ là nơi trưng bày những tinh hoa nghệ thuật mà còn là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nhân và nhà vườn giao lưu, quảng bá sản phẩm và phát triển kinh doanh.

Không chỉ là sự kiện văn hóa và nghệ thuật, Festival Sinh vật cảnh Hà Nội 2024 còn là dịp để chung tay góp sức vì cộng đồng. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã phát động chương trình quyên góp và đấu giá các tác phẩm sinh vật cảnh để ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão, giúp đỡ các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Chỉ sau hai ngày, hơn 480 triệu đồng đã được quyên góp, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" sâu sắc của cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: "Festival Sinh vật cảnh không chỉ tôn vinh văn hóa và nghệ thuật mà còn là dịp để Hà Nội thể hiện vai trò đầu tàu trong việc gắn kết và chia sẻ với đồng bào vùng bão lụt."

Festival lần này không chỉ nhằm trưng bày, tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà còn tạo động lực cho ngành nông nghiệp sinh thái phát triển. Thông qua việc kết nối giao thương, thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, Festival hứa hẹn mang lại lợi ích kinh tế, đồng thời góp phần nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch sinh thái, và quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương ra thế giới.

Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ nhất không chỉ là sự kiện văn hóa quan trọng mà còn mang lại giá trị nhân văn lớn, thể hiện sự đồng lòng, chung tay vì cộng đồng trong những thời điểm khó khăn.

Bảo Bình