Hỗ trợ kịp thời các hộ dân trong vùng ngập lụt
Ngày đăng 16/09/2024 | 19:28

Sáng 16/9, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức.

Hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ- Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống bão lũ tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức - Ảnh: VGP/Gia Huy

Theo báo cáo từ huyện Mỹ Đức, tính đến 6h sáng ngày 16/9, tổng lượng mưa từ đầu năm trên địa bàn huyện đã đạt 1.939 mm, tăng 449,1 mm so với năm 2023. Đặc biệt, mưa từ ngày 6/9 đến 6h sáng ngày 16/9 đã đạt 494 mm, và mưa trung bình từ đêm 15/9 đến sáng 16/9 là 11 mm.

Mực nước trên các sông trong khu vực đã đạt các mức báo động cao. Sông Đáy tại xã An Mỹ đạt báo động 2 từ 17h20 ngày 10/9; sông Bùi ở xã Phúc Lâm đạt báo động III từ 17h ngày 9/9; sông Mỹ Hà tại Hòa Lạc rút xuống báo động II từ 19h ngày 13/9. Mực nước các hồ trong huyện đang ở mức cao, với hồ Quan Sơn vượt ngưỡng tràn, đo lúc 6h ngày 16/9 là 5,94m.

Trước tình hình mưa bão nghiêm trọng, huyện Mỹ Đức đã triển khai các hoạt động phòng, chống bão lũ. Đến 7h sáng ngày 16/9, Xí nghiệp ĐTPT Thủy Lợi Mỹ Đức đã vận hành 8 trạm bơm với tổng lưu lượng 90.200 m³ để tiêu úng. Các cơ quan, đơn vị đã xử lý các sự cố như mái thượng lưu, mạch đùn trên đê Mỹ Hà và khắc phục các công trình bị ảnh hưởng.

Các xã, thị trấn đã huy động trên 6.200 người, 80 ô tô, 18 máy xúc, 20 thuyền, cùng nhiều thiết bị khác để khắc phục sự cố. Lực lượng vũ trang đã hỗ trợ đắp đê và thu hoạch lúa Mùa, đạt 15% diện tích. Đặc biệt, huyện đã hỗ trợ thuyền cho các vùng lũ ở huyện Gia Lâm và Mê Linh, và chỉ đạo cứu trợ cho các hộ dân bị cô lập.

Tính đến 6h ngày 16/9, toàn huyện có khoảng 2.632 ha lúa bị đổ ngập, trong đó 1.838,7 ha bị ảnh hưởng nặng. Hoa màu và cây ăn quả cũng bị thiệt hại nặng nề. Gần 98 ha cây hàng năm bị đổ gãy, 7.250 cây bóng mát bị đổ gãy, và nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Huyện đã di dời 1.979 hộ dân đến nơi an toàn và hiện còn 5 trường học chưa hoạt động trở lại.

Tính đến ngày 15/9, đã có khoảng 141 tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân với số lượng lớn thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp trao 100 suất quà cho các em thiếu nhi tại các xã bị ảnh hưởng.

Sau khi kiểm tra thực địa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mỹ Đức tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, cần kịp thời sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và duy trì sự an toàn cho người dân trong bối cảnh mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phó Bí thư cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, ứng phó kịp thời với mọi tình huống, đặc biệt là hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già và trẻ em.

Bảo Bình