Biểu dương 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu 2024
Ngày đăng 18/10/2024 | 08:35

Sáng 17/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội đã trao tặng Danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2024 cho 10 phụ nữ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao, văn hoá, sản xuất nông nghiệp, làng nghề truyền thống…

Tuyên dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2024.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024) và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tại buổi lễ, 10 phụ nữ tiêu biểu được vinh danh là những người có nhiều thành tích nổi bật trong các lĩnh vực khác nhau, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô. Một trong những gương mặt nổi bật là bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hanel và Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội, với nhiều sáng kiến được áp dụng trong kinh doanh sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, Nhà giáo Lưu Thị Lập, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa), cũng được vinh danh vì 32 năm cống hiến cho ngành giáo dục và thành công trong việc xây dựng mô hình "Lớp học hạnh phúc - Trường học hạnh phúc". Đây là mô hình tiên tiến giúp cải thiện môi trường học tập và phát triển toàn diện cho học sinh.

Trong lĩnh vực thể thao, chị Nguyễn Thị Hảo, vận động viên đội tuyển Rowing Quốc gia thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội, đã ghi dấu ấn với thành tích giành 7 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại các giải trong nước và quốc tế, góp phần lớn cho sự phát triển của bộ môn đua thuyền Việt Nam.

Cùng được vinh danh là Trung tá Bùi Thị Hạnh, Đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Trung tá Hạnh đã chỉ đạo và khám phá 345 vụ án ma túy, bắt giữ 491 đối tượng, đấu tranh triệt phá 17 chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, góp phần bảo vệ sự bình yên cho xã hội.

Không chỉ trong lĩnh vực công an và thể thao, bà Phạm Thị Thanh Huyền, hội viên nông dân xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), cũng được tôn vinh nhờ thành công trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Với sự sáng tạo và năng động, bà Huyền đã khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên địa phương, đầu tư máy móc chế biến sữa với công suất 6 tấn/ngày, mang lại thu nhập 10 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 40 lao động. Đồng thời, bà Huyền còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Một gương mặt khác là Bà Đặng Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Người Khuyết tật huyện Phú Xuyên, đã không ngừng lan tỏa tinh thần tự tin và khát vọng cống hiến cho cộng đồng người khuyết tật. Bà Lợi không chỉ giúp đỡ những người kém may mắn mà còn trở thành tấm gương sáng cho sự nỗ lực vượt qua nghịch cảnh.

Những đóng góp của các cá nhân tiêu biểu đã chứng minh rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào, phụ nữ cũng luôn là những người tiên phong, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và Thủ đô.

Bên cạnh việc tôn vinh các cá nhân xuất sắc, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã khen thưởng 70 tập thể và cá nhân tiêu biểu trong đợt thi đua chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Trong số đó, 15 tập thể và 15 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố, trong khi 40 tập thể và cá nhân khác nhận khen thưởng từ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

Đặc biệt, Hội đã trao tặng hỗ trợ kinh phí cho 50 cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi bão số 3 với tổng trị giá 150 triệu đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết và chia sẻ của phụ nữ Thủ đô.

Trong khuôn khổ chương trình, 60 gian hàng của các hợp tác xã và tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý và điều hành đã được trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm sáng tạo và làng nghề truyền thống, thu hút sự quan tâm của đông đảo quan khách. Đây là cơ hội để quảng bá các sản phẩm thủ công, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, đã khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Phụ nữ Việt Nam luôn ghi dấu ấn với những cống hiến lớn lao, không chỉ trong quá khứ mà còn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Năm 2024, với nhiều ý nghĩa quan trọng, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã triển khai thành công đợt thi đua chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 94 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hơn 770 công trình, phần việc thi đua đã được hoàn thành, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước.

Lễ vinh danh "Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2024" không chỉ là dịp để tôn vinh những người phụ nữ xuất sắc, mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của phụ nữ Thủ đô trong việc phát triển kinh tế, xây dựng cộng đồng và bảo tồn các giá trị truyền thống. Sự kiện cũng là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo của phụ nữ, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của xã hội và Thủ đô Hà Nội.

Bảo Bình