TIN MỚI

Đội “Tôi yêu Hà Nội” xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Ngày đăng 08/09/2024 | 07:51

Ngày 6/9, vòng chung khảo Cuộc thi tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã diễn ra tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Cuộc thi do Thành ủy, HĐND, UBND, và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm hướng đến kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này.

Các đại biểu trao giải Nhất cho đội giành chiến thắng

Đặc biệt, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, từ cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đến người lao động và lực lượng vũ trang.

Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai.

Phía TP Hà Nội có Phó Bí thư thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Hà…

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nhấn mạnh rằng cuộc thi là một phần quan trọng trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, đồng thời giúp các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của ngày này. Cuộc thi còn là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô Hà Nội, cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô trong 70 năm qua.

Sự kiện đã tạo ra một không gian thi đua sôi nổi, không chỉ giới hạn trong Hà Nội mà còn lan tỏa khắp các tỉnh, thành khác trên cả nước. Từ khi phát động, hơn 1,3 triệu thí sinh từ nhiều địa phương như Bình Dương, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia vòng sơ khảo trực tuyến kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2024. Các câu hỏi của cuộc thi được đánh giá cao về mức độ đa dạng và kiến thức chuyên sâu, cung cấp những thông tin hữu ích về lịch sử ngàn năm của Thăng Long - Hà Nội và những dấu ấn nổi bật trong quá trình đổi mới.

Tại vòng chung khảo, 16 thí sinh xuất sắc đến từ nhiều địa phương và đơn vị khác nhau đã được chia thành 4 đội thi, gồm “Hà Nội văn hiến”, “Thủ đô sáng mãi”, “Tôi yêu Hà Nội” và “Hào khí Thăng Long”. Cuộc thi được chia thành 4 phần tranh tài: “Người Hà Nội” (chào hỏi), “Tiến về Hà Nội” (trắc nghiệm), “Tình yêu Hà Nội” (thuyết trình) và “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” (hùng biện).

Đặc biệt, đội thi “Tôi yêu Hà Nội” đã thể hiện phong độ ấn tượng và tình yêu sâu sắc dành cho Thủ đô nghìn năm văn hiến, xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc. Đội “Hào khí Thăng Long” giành giải Nhì, trong khi đội “Thủ đô sáng mãi” đạt giải Ba và “Hà Nội văn hiến” nhận giải Khuyến khích.

Cuộc thi năm nay cũng đánh dấu sự đổi mới trong phương thức tổ chức khi toàn bộ các phần thi đều được số hóa, từ việc tham gia thi đấu của các đội đến cách chấm điểm của ban giám khảo. Sau mỗi phần thi, kết quả được công bố ngay lập tức trên màn hình LED lớn, giúp khán giả và các đội thi cùng theo dõi và tăng thêm sự kịch tính, hấp dẫn.

Dịp này, UBND thành phố Hà Nội cũng đã khen thưởng 15 tập thể và 20 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc tổ chức và triển khai cuộc thi. 16 thí sinh tham gia vòng chung khảo cũng nhận được sự tôn vinh và ghi nhận từ phía ban tổ chức.

Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô không chỉ là sân chơi tri thức mà còn là dịp để mỗi người tham gia thêm tự hào về truyền thống hào hùng của Thủ đô Hà Nội và những đóng góp to lớn của Đảng bộ, nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hà Nguyên