TIN MỚI

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự
Ngày đăng 08/11/2023 | 16:04

Đánh bạn gây thương tích cũng có thể phạm tội hình sự. Đó chỉ là một trong những kiến thức về pháp luật mà các bạn học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Quận 8, TP Hồ Chí Minh học được từ hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Trung tâm Tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh tổ chức tại trường đầu tháng 11 vừa qua.

Buổi học về pháp luật bắt đầu bằng vở kịch tình huống gần gũi. Đó là việc một nhóm nữ sinh chỉ vì một hiềm khích nhỏ mà sử dụng mũ bảo hiểm để đánh vào vùng trán và đầu, gây thương tích cho bạn học. Một phiên tòa giả định được tổ chức ngay dưới sân trường đã giúp các bạn hiểu rằng, đánh nhau gây thương tích cho người khác có thể phạm vào tội danh cố ý gây thương tích được quy định trong Bộ luật hình sự.

Diễn kịch tình huống, tổ chức những phiên tòa giả định, câu chuyện pháp đình, trò chơi pháp luật… là những hình thức tuyên truyền pháp luật được Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thực hiện trong suốt thời gian qua.

Thông qua những chương trình này, những kiến thức pháp luật khô khan đã trở nên gần gũi dễ hiểu, tiếp cận được hàng nghìn người. Những buổi tuyên truyền như thế thường được tổ chức tại các trường học, cơ sở cai nghiện ma túy, cộng đồng dân cư… hướng đến các nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên, phụ nữ, người nghiện ma túy…

Nội dung tuyên truyền thường mang tính thời sự, thiết thực gần gũi với đời sống xã hội như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, phòng chống ma túy, tội phạm công nghệ cao… Sự sáng tạo trong hình thức tuyên truyền cùng với công tác tổ chức luôn được quan tâm đầu tư chỉn chu, chuyên nghiệp, từ đó thu hút được sự quan tâm theo dõi của những người tham gia.

Dự kiến trong thời gian tới, Trung tâm Tư vấn pháp luật sẽ phối hợp với các phường, quận trên địa bàn Thành phố để thực hiện mô hình “Pháp luật với cộng đồng dân cư”, qua đó tuyên truyền, phổ biến, vận động sâu rộng cho Đoàn viên, Hội viên và người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 1

Chương trình cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân ngày 07/11/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 2

Chương trình cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Quận 8 ngày 06/11/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 3

Chương trình cho cộng đồng dân cư tại Phường 1, Quận 4, TP HCM ngày 15/10/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 4

Chương trình cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, tỉnh Bình Dương ngày 28/9/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 5

Chương trình tại phường Long Phước, TP Thủ Đức ngày 25/6/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 6

Chương trình tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức ngày 14/5/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 7

Chương trình cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Quận 8 ngày 06/11/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 8

Chương trình cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân ngày 07/11/2023

Đánh bạn có thể phạm tội hình sự ảnh 9

Chương trình Tuyên truyền pháp luật tại phường 12, quận Bình Thạnh ngày 08/7/2023

 

Bảo Bình