HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000…; Phát triển các chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.
UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Mục đích nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về vai trò của an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, đồng thời nắm vững nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Chỉ thị 34-CT/TU. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của Thành phố và đất nước.
Mục tiêu nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và nhà nước. 100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng năm.
Đẩy mạnh công tác truyền thông về an ninh, ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận.
100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn Thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch. 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân/năm.
Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000…; Phát triển các chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.
Nội dung tập trung nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn phải có trách nhiệm và uy tín bảo đảm ATTP để phục vụ đời sống của nhân dân.
Vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhà cung cấp, phân phối và người tiêu dùng thực phẩm tự giác, gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, thay đổi hành vi, thói quen, cách sống mất vệ sinh, góp phần bảo đảm ATTP ở tất cả các khâu, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp. Xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò tham mưu của các cơ quan chức năng hết sức quan trọng. Chỉ đạo đưa các tiêu chí về đảm bảo ATTP vào chương trình hoạt động, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, từng giai đoạn của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo ATTP theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý, theo lĩnh vực phụ trách. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không đảm bảo ATTP. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Chú trọng giám sát diễn biến, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi; rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện quy định về ATTP tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
Tăng cường đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý ATTP, đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hiện đại cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phân tích, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm. Phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, nhất là sản phẩm địa phương, sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.
Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP.
Tại kế hoạch giao Sở Y tế cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, tuyên truyền phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP, tăng cường thanh kiểm tra; hậu kiểm; giám sát; kiểm nghiệm các thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý vi phạm, phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo lĩnh vực được phân công, phân cấp.
-Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.
Chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành và được giao, xử lý kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý thông tin về mất ATTP có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng nội dung hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ mất ATTP và hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về các vi phạm ATTP.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội thực hiện hoạt động tuyên truyền; tập huấn, cập nhật, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an ninh, ATTP nông lâm thủy sản. Thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đổi mới công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên toàn địa bàn thành phố lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định xếp loại, giám sát diện rộng các sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh trước khi đưa ra thị trường, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP. Tập trung kiểm tra, giám sát việc sử dụng các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản. Thực hiện kiểm tra truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo ATTP theo phân công, phân cấp.
Quản lý ATTP trong suốt quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, thu hoạch, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp.
-Phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, ATTP; Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Khuyến khích áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP; Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an ninh, ATTP và truy xuất nguồn gốc.
Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an ninh, ATTP, truy xuất nguồn gốc; Duy trì và phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội (https://check.hanoi.gov.vn); Hỗ trợ thí điểm và nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững. Lồng ghép hạng mục nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông lâm thủy sản.
Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; Hỗ trợ xây dựng và áp dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng, ATTP như tiêu chuẩn hữu cơ, GAP, HACCP, ISO 22000…, hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố chất lượng, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố.
Thu Lý