HÒA GIẢI CƠ SỞ

Việc nhà ai lo 
Ngày đăng 20/11/2023 | 17:03  | Lượt xem: 51

Anh Tiến và chị Lan kết hôn được 5 năm và có  1 cô con  gái. Hai người đều có công việc tốt, anh giỏi giang, đàng hoàng, chị đảm đang, tháo vát - con gái khỏe mạnh xinh xắn và ngoan ngoãn. Trong mắt mọi người, gia đình chị là hình mẫu hạnh phúc. Nhưng có một chuyện làm chị Lan buồn lòng là đi làm về anh Tiến không giúp đỡ chị làm việc nhà.

 

Từ khi cưới nhau đến nay, ngoài thời gian ở công ty, đi nhậu với bạn, chẳng bao giờ anh Tiến đả động đến việc nhà. Cơm nước, chăm sóc con, công việc của hai bên nội, ngoại đều một tay chị Lan gánh. Đến việc bỏ quần áo bẩn của anh vào máy giặt, chị cũng phải nhắc hoặc tự làm.

 Nhắc thì anh nói: "Ngày trước mọi việc trong nhà mẹ và chị anh làm, đâu ra đó; giờ có vợ thì vợ làm. Ba cái chuyện nội trợ nhỏ nhặt đó, đàn ông làm còn ra thể thống gì nữa".

 Ngay cả bé con mới 4 tuổi của anh chị cũng thắc mắc: "Sao mẹ làm suốt ngày mà không thấy bố làm việc gì vậy mẹ?”

Mang tiếng có chồng nhưng chuyện gì cũng một mình Lan lo, một mình Lan làm, nhờ đến là anh ấy luôn kiếm cớ thoái thác. Bóng đèn trong phòng của con hỏng, nói chồng sửa, anh gật đầu bảo để đó, mà cả tháng không làm, cuối cùng không chịu được, Lan phải tự mày mò thay. Cái chốt cửa hỏng, nhắc năm lần bảy lượt, đến khi em trai Lani qua chơi, lại phải nhờ đến cậu ấy… Nhiều lúc cục tức dồn lên, không nhịn được, Lan lớn tiếng, vợ chồng lại cãi nhau.

Chị Lan ấm ức, chị không phải người ích kỷ đến nỗi bắt chồng phải làm này làm kia, nhưng việc nhà chiếm quá nhiều thời gian. Giờ đến việc muốn đi chơi, gặp gỡ bạn bè chút xíu cũng khó, lúc nào trong đầu cũng nghĩ đến mọi việc phải xong mới ra ngoài được, cứ như vậy thì thời gian đâu còn mà đi. Chị Lan  góp ý đến mấy cũng bị anh cho rằng vợ cằn nhằn, tỏ thái độ khó chịu..

Chị Lan cũng cứ cố gắng qua ngày và nhẫn nhịn. Rồi một ngày, Lan bị sốt xuất huyết. Nửa đêm mệt quá, chịu không nổi, chị gọi anh chở đi bệnh viện, anh bảo ráng chờ đến sáng. May mà em  trai nóng ruột, điện thoại giục suốt, anh mới miễn cưỡng gọi xe đưa chị đi. Bác sĩ nói trễ thêm chút nữa thì nguy hiểm đến tính mạng vì  nguy cơ biến chứng. 

Nằm viện hơn hai tuần, chị về nhà tiếp tục điều trị. Những lúc chồng đau bệnh, Lan chăm sóc chu đáo, tận tình, yêu thương từng chút. Nhưng khi mình ốm, anh chẳng để tâm, ở viện cũng chỉ hỏi han qua quýt. Khi về nhà thì bát đĩa nhà cửa vẫn để chất đống và cũng không mó tay việc gì  khiến Lan thất vọng vô cùng. 

Sau trận ốm, vợ chồng giận nhau, mỗi người đòi ở một nơi và có ý định ly hôn.

Biết chuyện, chị Hòa, hòa giải viên hòa giải ở khu phố qua và mỗi lần gặp một người để nói chuyện tâm tình. Biết 2 vợ chồng vẫn còn tình cảm, chỉ không tìm được tiếng nói chung, và đang trong suy nghĩ  có nên tiếp tục nữa không. Chị Hòa đã cố gắng tìm cách hòa giải hàn gắn.

Với chị Lan, chị Hòa tâm tình: “Đàn ông họ luôn nghĩ rằng phụ nữ là phải chăm lo cho gia đình chu đáo. Từ việc chăm con đến việc nhà cửa là do phụ nữ làm, họ chỉ làm những công to việc lớn mà thôi. Suy nghĩ ấy dẫn đến hành động “lười vô đối” của các ông chồng là thế.”

Không dễ thay đổi ngay tính lười biếng của người chồng nhưng phụ nữ có thể giúp chồng điều chỉnh, không chỉ bằng lời nói mà phải bằng hành động. "Phụ nữ đôi khi cũng nên lờ đi việc nhà, đừng cố gắng làm tất cả mọi việc để chồng ỷ lại. Hãy để chồng hiểu công việc nhà khiến vợ mệt mỏi, không còn thời gian chăm sóc bản thân; rằng vợ không thể một mình quán xuyến hết mọi việc nếu không có chồng hỗ trợ. Trường hợp chồng đã quen được "nuông chiều" từ nhỏ, đừng vội vã giao việc khiến mọi thứ trở nên hỗn độn, hãy kiên nhẫn hướng dẫn anh ấy từng việc cụ thể. Là phụ nữ cũng cần học cách cảm thông, vì sóng gió bên ngoài cũng khiến chồng chịu không ít áp lực" -chị Hòa nhẹ nhàng.

Với anh Tiến, chị gặp gỡ phân tích: Hạnh phúc gia đình chỉ trọn vẹn khi người chồng nhận thức được chăm lo cho gia đình, chỉn chu việc nhà là công việc cần được sẻ chia cùng vợ. “Những người chồng vẫn xem việc nhà là việc vặt, không cần mình động tay, đòi hỏi người bạn đời phải quan tâm, chăm sóc, chu toàn  là biểu hiện của thói ích kỷ, thiếu trách nhiệm với gia đình. Hạnh phúc gia đình chỉ trọn vẹn khi người chồng có thiện chí điều chỉnh bản thân, nhận thức được chăm lo cho gia đình, chỉn chu việc nhà là công việc cần được sẻ chia cùng vợ".

 Chị Hòa dẫn chứng thêm:

Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình quy định  về bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng như sau:

Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tình nghĩa vợ chồng như sau:

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Điều 18 Luật Bình đẳng giới quy định về bình đẳng giới trong gia đình như sau:

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

2. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình.

 3. Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật.

 4. Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển.

 5. Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình.

Căn cứ quy định nêu trên, anh Tiến và chị Lan đều bình đẳng với nhau trong mọi công việc kể cả trong gia đình và ngoài xã hội. Anh Tiến có trách nhiệm và nghĩa vụ giúp đỡ chị Lan trong công việc của gia đình và chăm sóc con cái. 

Sau những phân tích, nhỏ to của chị Hòa, anh Tiến và chị Lan đã cùng ngồi lại và nhìn nhận lại toàn bộ sự việc, và thống nhất sẽ cùng nhau chia sẻ việc nhà và cùng nhau gây dựng lại hạnh phúc gia đình.

LÊ NGUYỄN