HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải hết lòng vì cộng đồng
Ngày đăng 29/09/2024 | 23:07  | Lượt xem: 74

Nhiều năm qua, thôn Phú Xuyên 1 xã Phú Châu (Ba Vì) có nhiều điểm được đổi mới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, nhân dân đoàn kết phấn khởi xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt thôn luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp huyện nhiều năm liền.

Niềm vui này cùng với sự đổi mới của quê hương là điều mà cán bộ và nhân dân ở đây đều vui mừng. Nhất là thôn đã được công nhận là làng văn hóa cấp huyện.

Để có được kết quả đó phải kể đến sự chung tay của nhân dân, trong đó có một phần công sức của Tổ hòa giải của thôn luôn luôn hết lòng vì quê hương. Thôn Phú Xuyện 1 có  đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, nhân dân yêu lao động sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng thôn Phú Xuyên 1 cho biết“Thôn Phú Xuyên 1 là thôn rộng. Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm. Thôn luôn xác định công tác hòa giải là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công việc này. Bởi có khiếu kiện lên xã là tình hình đã khác, khó giải quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung ở thôn, nhất là an ninh nông thôn”.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Phú Xuyên 1 cho biết. Để làm tốt công tác hòa giải thì  phải Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo việc gì cũng thành công, bản thân mình đã dùng phương châm này để tham gia công tác hòa giải nhiều vụ việc lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn khu dân cư nơi mình sinh sống. Tôi quan niệm, để hòa giải thành công, người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người đân mới tin và nghe theo. Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, không quản ngại bất cứ thời gian nào, kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân ông đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích vận động, liên quan đến ngành, đoàn thể nào trong thôn thì ông khuyến khích ngành, đoàn thể đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, mình luôn kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Những năm qua, Tổ hòa giải thôn Phú Xuyên 1 cũng luôn huy động trí tuệ tập thể trong mỗi hòa giải viên để hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp được nhân dân ở đây đánh giá cao. Cũng đề hòa giải các vụ việc được thành công như mong muốn, mỗi hòa giải viên ở thôn Phú Xuyên 1 cũng luôn tự nhắc nhở mình phải xây dựng gia đình mình là gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gương mẫu trong cộng đồng dân cư thì hòa giải người ta mới nghe. Song song với đó, nhiều vụ việc hòa giải cũng nhờ sự tư vấn, giúp đỡ thêm của xã.

Từ suy nghĩ đến hành động, những năm qua, Tổ hòa giải đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công, tiêu biểu phải kể đến như  việc Tổ hòa giải đã hoà giải việc tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, Tổ hoà giải gặp gỡ giữa hai gia đình để hai gia đình đồng thuận trong việc ranh giới giữa hai gia đình. Việc nữa phải kể đến là việc vận động gia đình đi hoả táng, bằng việc thuyết phục gia đình ông A đồng thuận để cho người thân đi hoả táng, đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh môi trường. Đặc biệt là không rắc vàng mã ảnh hưởng đến môi trường. Việc gia đình ông A, mở nhạc quá to, hát karaoke không đúng giờ quy định, ảnh hưởng đến hàng xóm, láng giềng, từ đó mà nhiều người kiến nghị giải quyết, Tổ hòa giải đã đến gặp gỡ và hòa giải để gia đình không mở nhạc, hát quá to theo quy định. Việc nữa là vận động nhân dân hiến đất, đổ bê tông đường trong thôn tổ đều làm tốt công tác vận động thành công.

Còn nhiều vụ việc mà Tổ hòa giải thôn Phú Xuyên 1 đã hòa giải thành và góp phần đưa thôn ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt