HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện chị Lan định bán đất
Ngày đăng 15/11/2023 | 17:39  | Lượt xem: 44

Mấy hôm nay, chị Lan rất buồn vì chuyện gia đình, chiều nay biết chuyện của chị Lan, bà Thụy là hàng xóm, Tổ hòa giải thôn sang xem tình hình cụ thể thế nào. Vừa đến cổng làng, bà Thụy đã thấy anh chồng chị Lan nói:

- Mày đừng đòi bán đất nhé, đất bố mẹ tao cho đó, bán để làm gì hả?

- Anh ạ, em có muốn bán đâu nhưng giờ gia đình em quá khó khăn, anh nhà em đi Viện mất rất nhiều tiền.

- Kệ mày, bán mà không xong với anh em nhà tao đâu.

Thấy tình hình căng thẳng, bà Thụy liền xen vào:

- Sao, anh em trong gia đình, làm gì nặng lời với nhau thế các cháu, nào Lan nói cho cô biết đi.

- Dạ, cô cháu kinh tế khó khăn quá, mới lại chồng cháu tai biến nên chữa trị đợt vừa rồi tốn quá cô ạ, cháu định bán ít đất nhưng nhà chồng cháu không đồng ý ạ.

- Rồi, anh Hoàng, anh trai chồng của Lan nói đi.

- Dạ cô, đất bố mẹ cháu để lại cho chú thím ấy, thế mà mới khó khăn chút, thím ấy đòi bán ạ.

- Ừ, rồi để cô giải thích nhé.

- Dạ vâng cô.

- Việc bán đất đi để lo toan, trang trải cuộc sống trong lúc khó khăn cũng là cần thiết, chính đáng, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện gia đình các cháu à. Với một người bị tai biến cũng có những sự hạn chế nhất định về hành vi, nhận thức, và khó có thể tự đưa ra quyết định của mình. Điều này cũng dẫn đến việc gia đình chồng bạn lo lắng, sợ chồng cháu Lan bị thiệt thòi. Về mặt quy định, đây là tài sản của vợ chồng cô Lan thì cháu Lan toàn quyền quyết định, định đoạt. Nhưng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính khi cần chữ ký của chồng cháu. Nếu chồng cháu không nhận thức được thì phải làm thủ tục tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, cử người giám hộ đương nhiên chính là cháu Lan. Vì thế, cháu Lan vẫn có thể thực hiện các quyền của mình mà không phụ thuộc ý kiến nhà chồng. Đó là về mặt pháp lý đó, các cháu hiểu chưa.

- Dạ cô, nhưng anh trai chồng cháu.

- Rồi, anh Hoàng à, thực ra anh biết em trai rồi đó, sức khỏe như vậy, 2 đứa con đang học Đại học, cô Lan thì sức khỏe yếu, thu nhập bấp bênh, nên mới phải bán để trang trải cuộc sống, có chút gửi tiết kiệm, lo cho em trai chồng cháu. Nếu các cháu không muốn bán ra ngoài, anh em trong gia đình bàn bạc, mua lại đất của gia đình em Lan.

- Dạ, cô nói thế cháu hiểu, dạ cháu sẽ mua lại để giữ đất ạ.

- Ừ, đó cháu ạ, thôi anh em thương nhau nhé.

- Dạ vâng ạ.

Hồng Đạt