HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bí thư Chi bộ hết lòng vì công tác hòa giải
Ngày đăng 18/07/2024 | 22:28  | Lượt xem: 91

Có uy tín và luôn hết lòng vì công tác hòa giải là điều mà anh Phùng Văn Hợp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Chu Mật xã Thái Hoà (Ba Vì) đã làm được trong nhiều năm vừa qua

Nhờ một phần công sức của ông mà những năm qua thôn Chu Mật ngày càng phát triển về mọi mặt, kinh tế ổn đình, nhân dân đoàn kết, nơi đây nhân dân ngày càng đi đầu trong các phong trào thi đua, nhiều năm được UBND huyện Ba Vì công nhận là làng văn hóa.

Chu Mật là thôn mà nhân dân sống bằng đa dạng các ngành nghề khác nhau, chăn nuôi bò, kinh doanh, dịch vụ, do kinh tế phát triển, nên đó cũng là những khó khăn trong công tác hòa giải. Bên cạnh đó, cuộc sống ở thôn quê nhiều việc phải hỏa giải bởi không chỉ có tranh chấp lớn mà mâu thuẫn nhỏ cũng phải hòa giải. Là Bí thư Chi bộ thôn, anh Hợp luôn bám sát tình hình trong thôn, có việc gì là cũng phải đến Bí thư Chi bộ để có thể hòa giải thành công. Kinh nghiệm làm công tác này là mình phải yêu nó, không ngại khó, ngại khổ, luôn vì lợi ích tập thể chung, vì quê hương bình yên.

Là Bí thư Chi bộ nên anh Hợp luôn khẳng định Chi bộ thôn Chu Mật nhiều năm qua luôn lãnh đạo, chỉ đạo để mỗi Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Luôn cố gắng để gia đình Đảng viên phải yên ấm đầu tiên. Bên cạnh đó, xác định công tác giải quyết mâu mắc trong nội bộ nhân dân thì người làm công tác đứng đầu cấp ủy cũng luôn phải sẵn sàng cùng với lãnh đạo thôn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật đến nhân dân, nhân dân hiểu và đồng thuận chấp hành. Bên cạnh đó, làm công tác hòa giải nhiều khi rất đòi hỏi sự bền bỉ, có đầu lạnh, nhìn ở nhiều phía thì kết quả hòa giải mới có thành công được”.

Từ cách nghĩ đến hành động mà nhiều năm trở lại đây mà anh Hợp đã hòa giải thành công nhiều vụ việc.

Vụ việc đầu tiên là việc vận động hiến đất làm đường. Do thôn triển khai việc hiến đất làm đường ở các ngõ, có ngõ có hộ không chịu thực hiện hiến đất, anh Hợp biết thông tin đã đến gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền để hộ đồng hành thực hiện cùng với nhân dân để từ đó có tuyến đường đi chung thuận lợi cho việc đi lại. Hộ được anh Hợp tuyên truyền đã đồng thuận thực hiện việc này.

Vụ việc tiếp nữa phải kể đến là hai gia đình giáp ranh, do quá trình để rác thải của gia đình ông A không đúng quy định nên ảnh hưởng đến hàng xóm. Sau khi nắm bắt tình hình, anh Hợp đã đến gặp gỡ, trao đổi và hòa giải hai gia đình, từ đó gia đình ông A đã chấp hành việc để rác đúng nơi quy định.

Hay việc vận động hỏa táng, gia đình ông A có người thân qua đời nhưng chưa đồng thuận trong việc hỏa táng, anh Hợp đã vận động, đến nay tỷ lệ hỏa táng ở trong thôn đạt 100%.

Hay việc vận động thôn đóng góp để xây dựng các loại quỹ, nhiều hộ lúc đầu chưa đồng thuận xây dựng các loại quỹ do các cấp phát động, anh Hợp cũng đã vận động để xây quỹ đúng quy định, đảm bảo chỉ tiêu trên giao.

Có thể thấy với sự nhạy bén và tích cực của mình, anh Hợp đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công ở thôn Chu Mật, ông được nhân dân tín nhiệm, đánh giá cao vì sự phát triển của thôn Chu Mật.

Hồng Đạt