Giải Trí

Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024: Hòa quyện văn hóa và thiên nhiên
Ngày đăng 05/07/2024 | 22:40  | Lượt xem: 61

Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra với quy mô lớn, mang đến một chuỗi sự kiện văn hóa độc đáo. Đặc biệt, sự kiện này sẽ lập hai kỷ lục: một màn trình diễn kỷ lục với khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen, và một bức tranh Đức mẫu Liễu Hạnh được trang trí bằng 50.000 bông sen.

lo-go-nhan-dien-le-hoi-sen-.jpeg

Logo nhận diện của Lễ hội Sen Hà Nội 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội sẽ kéo dài từ ngày 12/7 đến 16/7 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, lễ hội này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá nét đẹp của sen Tây Hồ cũng như văn hóa truyền thống của Hà Nội.

Lễ hội sẽ bao gồm nhiều hoạt động chính như: Khai mạc lễ hội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc; Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ; Chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen” và trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”; Hội thảo “Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam”; Lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; Triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen và triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; Chương trình khảo sát - Hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024”; Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn” và các khu trải nghiệm workshop cho du khách.

Điểm nhấn của lễ hội là phần trình diễn kỷ lục của khoảng 1.000 người mặc áo dài có họa tiết về sen và kỷ lục bức tranh Đức mẫu Liễu Hạnh với 50.000 bông sen.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, các đầm sen tại quận Tây Hồ đã tăng cường chăm sóc sen, đảm bảo cho người dân và du khách có thể trải nghiệm trong suốt lễ hội. Ông Chu Đức Trọng, chủ “Đầm sen ông Trọng”, chia sẻ rằng các đầm đã được trang trí thêm nhiều điểm chụp ảnh và thưởng trà sen tại chỗ để phục vụ du khách.

Chủ cơ sở trà sen Hiền Xiêm cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng những sản phẩm trà ướp sen đặc sắc để giới thiệu tới du khách. Đây là cơ hội lớn để quảng bá tinh hoa trà sen Hà Nội cũng như động viên các nghệ nhân gìn giữ nghề truyền thống.

Lễ hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động như trưng bày sản phẩm OCOP và đặc sản về sen, khu trải nghiệm về sản phẩm sen, triển lãm các giống sen từ các vùng miền, và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác.

Lễ hội Sen Hà Nội 2024 không chỉ là dịp để tôn vinh cây sen trong đời sống văn hóa của người Việt, mà còn là cơ hội để quảng bá vẻ đẹp du lịch Tây Hồ, khai thác nét độc đáo nghề trồng sen và ướp trà sen truyền thống. Sự kiện này cũng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Hà Nguyên