Giải Trí

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng sau vụ đeo huy hiệu lạ
Ngày đăng 17/07/2024 | 10:11  | Lượt xem: 52

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng và cấm biểu diễn trong vòng 9 tháng sau sự cố mặc trang phục biểu diễn có gắn huy hiệu lạ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với trang phục vi phạm trong chương trình "Ngày em thắp sao trời". (Ảnh Facebook ĐVH)

Theo quyết định xử phạt, Đàm Vĩnh Hưng đã vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật khi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác và phương tiện biểu đạt có hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Những hành vi này đã tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Ngoài mức phạt hành chính, ca sĩ này còn bị đình chỉ hoạt động biểu diễn trong 9 tháng, theo quy định tại điểm b, khoản 9, Điều 11 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ. Hình thức xử phạt này có hiệu lực từ ngày nhận quyết định.

Trước đó, vào tối ngày 4/5, tại đêm nhạc "Ngày Em Thắp Sao Trời" ở TPHCM, Đàm Vĩnh Hưng đã mặc một bộ trang phục biểu diễn có gắn huy hiệu lạ. Trang phục này bị đánh giá là không phù hợp với nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị và gây phản cảm trong dư luận.

Sau khi báo chí và dư luận phản ánh vụ việc, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh (VH&TT) đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan gồm Công ty TNHH Tiếng Hát Việt (đơn vị tổ chức đêm nhạc Ngày em thắp sao trời), ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Tại buổi làm việc, Sở VH&TT đã nhắc nhở các cá nhân, tổ chức tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị; chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm và có tác động tiêu cực đến dư luận.

Sở VH&TT cũng đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên. Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam.

"Cách sử dụng trang phục nói trên dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ", đại diện Sở cho hay.

Sau vụ việc, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng xin lỗi, cho rằng anh không có ý đồ xấu khi mặc bộ trang phục nói trên.

Hà Nguyên