TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Ứng phó với các tình huống mưa dông, lốc sét...
Ngày đăng 10/07/2024 | 16:05  | Lượt xem: 54

Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết thêm, dự kiến trong những ngày tới, mưa dông, lốc, sét nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trên địa bàn Hà Nội.

 

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao nên khu vực TP Hà Nội trong vài ngày tới có mưa, mưa rào, có nơi mưa to và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa vừa, mưa to tại Hà Nội chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm. Tổng lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn 50mm, có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa với cường độ lớn xảy ra trong thời gian ngắn có khả năng gây ngập úng tại các khu đô thị và vùng trũng thấp. Bên cạnh đó, mưa dông kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng...

Mưa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các giải pháp ứng phó với các tình huống mưa dông, lốc sét...

Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết, để giảm thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra, đơn vị đã có công văn gửi các sở ngành, UBND xã quận, huyện, thị xã đề nghị tập trung triển khai các giải pháp phù hợp.

Cụ thể, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu cứu nạn thành phố khuyến cáo người dân cần khẩn trương gia cố biển quảng cáo, tấm lợp nhà ở và chuồng trại chăn nuôi; cắt tỉa cành cây xanh có nguy cơ gãy đổ; tháo dỡ vật cản trên mặt cống tiêu nước đề phòng úng ngập khu dân cư...

Đặc biệt lưu ý khi xảy ra mưa dông, người dân nên hạn chế tham gia giao thông để đề phòng cây xanh gãy đổ, biển quảng cáo rơi gây tai nạn; đồng thời không trú tránh gần cột ăng ten, trạm biến áp, hàng rào kim loại đề phòng sét đánh...

Theo các chuyên gia, những cơn giông ở nước ta có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm nên về mùa hè giông xảy ra thường xuyên hơn, thường vào buổi chiều trên các vùng núi hay sông hồ, vùng ven biển. Trong những tháng nóng ẩm, giông có thể xuất hiện nhiều và bất thường, lại hay kèm theo gió mạnh, sấm sét nên rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Dấu hiệu của giông dễ nhận biết bằng mắt thường là khi trời bỗng tối sầm lại, mây đen vần vũ, không khí đột nhiên mát lạnh, gió thổi mạnh rồi bỗng dưng ngừng hẳn. Nếu có tia chớp lóe trên bầu trời thì dễ có hiện tượng sét đánh. Mưa đá thường xuất hiện trong cơn giông, khi bầu trời chuyển mây đen, trời lạnh đi và có các hạt đá rơi xuống. Lốc xoáy quy mô hẹp xảy ra rất nhanh nên khi có luồng gió xoáy tạo thành chuyển động thẳng từ dưới lên nghĩa là lốc xuất hiện và cũng thường xuất hiện trước cơn giông.

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng, những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng. Sét cũng có thể dẫn tới hỏa hoạn, cháy rừng, làm hư hỏng các thiết bị điện. Tại Việt Nam, sét thường xuất hiện trong các cơn giông mùa hè và khiến hàng chục người chết và bị thương mỗi năm. Mưa đá với kích thước hạt đá lớn, rơi với tốc độ nhanh từ trên trời có thể gây nguy hiểm khi đi người trời, gây vỡ mái, hư hỏng mái, thiệt hại cho hoa màu. Riêng giông lốc thường gây mưa lớn gây thiệt hại cho hoa màu và gió mạnh làm hư hại nhà cửa, tốc mái, đổ cây, đổ cột điện gây nguy hiểm cho người đi đường.

Một số cách đề phòng và ứng phó:

- Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để phòng tránh. Lưu ý khi có dấu hiệu cơn giông như mây đen, không khí lạnh và gió mạnh thì tìm nơi trú ẩn hoặc ở trong nhà không nên ra ngoài đường.

- Khi đang ở trong nhà hay lớp học, thì cần đóng chặt và cài cửa ra vào và cửa sổ, núp dưới các vật nặng như gầm bàn, gầm gường, đề phòng lốc xoáy.

- Nên trú ẩn vào những nơi chắc chắn, không trú ẩn ở những nơi như nhà để xe, thư viện xanh.

- Hạn chế sử dụng điện thoại trong khi có giông, sét. Trừ trường hợp rất cần thiết; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước, vòi nước vì đó là các vật dễ bị sét đánh lan truyền.

- Ngắt các thiết bị điện để tránh bị điện giật, hỏa hoạn. Tắt cắt tạm thời các thiết bị điện.

- Không đứng gần hoặc thò đầu ra ngoài cửa sổ, cửa chính và không được ở trên nóc nhà hoặc cây cối.

- Nếu đang đi ngoài trời thấy trời nổi giông gió thì cần tìm ngay nơi tránh trú an toàn. Không chạy cùng hướng với đường đi của cơn giông lốc.

- Khi có mưa đá cần dùng cặp hoặc các vật dụng cứng che đầu và tìm ngay nơi tránh trú tại những công trình kiên cố có mái che.

- Không trú mưa dưới các gốc cây to, gò cao, và nơi có nước. Tìm nơi thấp hơn, khô ráo để tránh.

- Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, trạm biến áp, cột điện đường dây điện,… bởi vì chúng là những thứ thu hút sét.

- Nếu các em đang ở trên thuyền hoặc đang bơi, hay ở gần sông suối, ao hồ, kênh mương, bãi biển thì ngay lập tức vào bờ bì nước mưa là chất dẫn điện.

- Học sinh không đứng thành nhóm người gần nhau tránh sét đánh lan.

- Trong trường hợp không thể tìm nơi trú ẩn, để phòng tránh sét nên tìm chỗ khô ráo, có vị trí càng thấp càng tốt.

- Hai tay bịt tai để tránh ảnh hưởng đến thính giác. Hai bàn chụm vào nhau và nhón chân lên để giảm tiếp xúc với mặt đất và không nằm sát xuống đất.

D.Hà (tổng hợp)