TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Thí sinh trúng tuyển đại học cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi nhập học?
Ngày đăng 07/10/2020 | 13:57  | Lượt xem: 1006

Ngày 5/10, theo lịch tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ GD&ĐT, tất cả các trường đều đã công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h. Căn cứ vào điểm chuẩn trúng tuyển đã được các trường công bố, thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học, hạn cuối vào trước 17h ngày 10-10-2020.

Nhiều trường đại học bắt đầu cho thí sinh nhập học | Giáo dục | Báo điện tử  Tiền Phong

Ảnh minh họa

 

Đối với những thí sinh trúng tuyển đợt 1, phải xác nhận nhập học trước 17h ngày 10/10 (theo dấu bưu điện), bằng cách nộp bản chính "Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020" (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của sở GD&ĐT).

Thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp tại trường mình trúng tuyển hoặc nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên.

Sau 17h ngày 10/10, nếu thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong các đợt tiếp theo (nếu có).

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về giấy tờ cụ thể ghi trong giấy báo trúng tuyển và gọi nhập học. Đa phần thì các trường đều yêu cầu mang theo:

1) Giấy báo nhập học (bản chính)

2) Sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ GD (bản chính).

3) Bao bì hồ sơ mua tại hiệu sách.

4) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2019. Tuy nhiên, TS tốt nghiệp trước năm 2019 cần nộp bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng).

5) Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu)

6) CMND hoặc thẻ căn cước (bản sao có công chứng)

7) Sổ đoàn

8) Bản sao Giấy khai sinh

9) Phiếu khám sức khoẻ (do phòng khám quận, huyện cấp)

10) Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu tiên, ảnh thẻ 3x4 (chuẩn bị tối thiểu 5 ảnh)

11) Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

12) Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (*) (đối với nam) (bản sao).

Căn cứ vào số lượng các em thí sinh thực sự nhập học đợt 1, các trường sẽ xem xét những chỉ tiêu còn lại để ra quyết định có tuyển tiếp bổ sung thêm trong năm nay không. Về nguyên tắc, từ sau 15-10, các trường có thể tiếp tục bổ sung tuyển cho đủ chỉ tiêu còn thiếu và các trường sẽ công bố rộng rãi trên trang web của nhà trường hoặc qua những kênh truyền thông khác.

Vì vậy, các thí sinh cần theo dõi để nắm vững những thông tin tiếp theo từ các trường và những khuyến cáo từ Bộ GD&ĐT.

 

Hà Nguyên