TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Quy trình phân loại và cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19
Ngày đăng 09/03/2020 | 16:02  | Lượt xem: 6384

Đối với trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh (F1) sẽ cách ly tại các cơ sở y tế; đối tượng “F2” cách ly tại nhà có sự giám sát; “F3” khuyến cáo nếu xuất hiện biểu hiện ho sốt phải đến cơ sở y tế.

Sau khi ghi nhận 4 bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 21 trở về từ châu Âu trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (chuyến bay đã ghi nhận tổng cộng 11 ca mắc Covid-19), hiện nay, thành phố Hà Nội đang tập trung điều tra dịch tế để xác định các đối tượng tiếp xúc “F1”, “F2”, “F3” với những ca bệnh, đồng thời tổ chức cách ly theo hướng nâng lên một cấp.

Cụ thể, đối với trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh (F1) sẽ cách ly tại các cơ sở y tế; đối tượng “F2” cách ly tại nhà có sự giám sát; “F3” khuyến cáo nếu xuất hiện biểu hiện ho sốt phải đến cơ sở y tế.

 

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid- 19 ai cũng cần phải nắm chắc

Trong trường hợp, nếu đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID – 19 “ F1” dương tính thì toàn bộ “F2” phải chuyển lên “F1” và cách ly tại cơ sở y tế, để tránh bỏ sót và ngăn ngừa việc lây lan trong cộng đồng.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã và đang áp dụng cơ chế cách ly 4 vòng để phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, gồm:

Vòng 1: Cách ly tại cơ sở y tế với các trường hợp nhiễm bệnh và người nhà đã tiếp xúc gần với bệnh nhân (cũng coi như là bệnh nhân).

Vòng 2: Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung giành cho người tiếp xúc gần với người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân.

Vòng 3: Cách ly tại cộng đồng (tại nhà) đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, y tế.

Vòng 4: Cách ly cả một cộng đồng nếu có nhiều ca bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi cá nhân tự xác định, nếu là:

+ F0 tức là ca dương tính thì đi điều trị, cố tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người.

+ F1: báo cho y tế quận và đi cách ly tại bệnh viện. Đồng thời tự báo cho F2 của mình.

+ F2: báo cho y tế quận rồi làm theo hướng dẫn cách ly. Tự báo cho F3.

+ F3: tự cách ly tại nhà.

+ F4, 5: theo dõi cập nhật tình hình các F trên.

Tình trạng F có thể thay đổi tùy kết quả xét nghiệm của các F trên nên cần báo y tế quận để nhận được thông tin sớm nhất.

+ Không biết mình là F gì thì hãy cách ly khi ho sốt.

Luôn mang theo chai rửa tay bên mình. Hãy rửa tay và thường xuyên lau dọn nhà cửa, đồ dùng. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay đừng chạy đi tị nạn ở chỗ khác vì chỉ khi mình ở nơi thân quen, có nguồn lực và mối quan hệ xã hội tốt thì mới chủ động xử lý các tình huống xấu theo cách tốt nhất.

D.Hà