TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng
Ngày đăng 21/07/2020 | 07:48  | Lượt xem: 168

Mùa hè năm 2020 được ghi nhận là mùa hè có kỷ lục nền nhiệt cao, thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao.

Thống kê của Công an thành phố Hà Nội cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 22 vụ cháy nhà kho, xưởng sản xuất, đứng thứ hai trong các loại hình cơ sở xảy ra cháy. Cháy nhà kho, xưởng sản xuất cũng chiếm khoảng 60 - 70% thiệt hại về tài sản trong tổng số các vụ cháy. .

sa5.jpg

Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng an toàn PCCC đối với khí gas

Điều đáng nói, những kho, xưởng sản xuất không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố vẫn mọc lên. Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, có nhiều nhà xưởng tạm bợ dựng khung thép, lợp mái và bao quanh bằng tôn, hàng hóa xếp lấn chiếm lối đi, trong khi đó đối với cơ sở như thế này thì thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hầu như không có… 

Tại đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, khu vực Cảng Hà Nội là “thiên la địa võng” nhà xưởng, kho hàng không đủ điều kiện an toàn PCCC. Cũng tại khu vực này từng xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản. Tuy nhiên, cho đến nay, những kho xưởng tại đây vẫn luôn trong tình trạng tạm bợ và vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. Ngoài ra, trên địa bàn các quận Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ… vẫn tồn tại nhà kho, xưởng sản xuất luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Chỉ trong một thời gian ngắn đầu mùa nắng nóng năm 2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra hàng chục vụ cháy nhà xưởng, đặc biệt là vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Song Ngân, trong Khu công nghiệp Phú Thị (huyện Gia Lâm) ngày 6-5-2020, đã làm 3 người tử vong…  Bởi thế cần nhiều biện pháp của cơ quan chức năng và sự phối hợp của người dân trong chủ động phòng ngừa "bà hỏa" viếng thăm.
Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, các quy định về PCCC đối với kho xưởng, cơ sở sản xuất tập trung đông người được quy định rất chặt chẽ, chỉ cần thiếu tuân thủ sẽ dễ dẫn đến hậu quả khôn lường. Những năm gần đây, các cơ quan chức năng TP Hà Nội liên tục kiểm tra việc tuân thủ công tác PCCC trong các tòa nhà cao tầng, khu xưởng và công khai những đơn vị vi phạm, đồng thời yêu cầu các chủ công trình phải mau chóng khắc phục những bất cập trong bảo đảm an toàn công trình mà trong quá trình thi công, họ đã "lờ đi", nhưng không phải chủ công trình nào cũng tuân thủ. Thậm chí, còn có trường hợp cố tình vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như vụ việc tại Công ty Song Ngân nói trên.

Theo phân tích của chuyên gia PCCC thì nhiệm vụ kiểm tra thiết bị liên quan đến khí gas là rất quan trọng, ai cũng phải thực hiện nếu có bình gas trong nhà. Đối với quán kinh doanh đồ ăn, nếu dùng gas để làm chất đốt thì nhiệm vụ quan trọng này phải được thực hiện theo từng giờ và có quy trình nghiêm ngặt đối với những đầu bếp liên quan đến sử dụng khí gas. Đó là những nguyên tắc sống còn như: “Khóa van bình gas chặt khi không sử dụng”, kiểm tra thường xuyên các đường vòi dẫn khí gas để kịp thời thay thế tránh gây cháy, nổ, lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas…

Đặc biệt, đối với cơ sở kinh doanh mà có chứa nhiều bình gas bên trong để phục vụ đun nấu, thì quy định về kho chứa gas phải nằm ngoài tách khỏi khu nhà nấu nướng và có phòng khách ăn uống. Hệ thống chứa gas và an toàn phòng chống cháy, nổ khí gas phải được thẩm duyệt của cơ quan có trách nhiệm.
Quy định đã rõ, nhưng thực tế ghi nhận thì lại không mấy ai thực hiện. Sự lơ là và xem nhẹ việc tuân thủ an toàn phòng chống cháy, nổ khí gas của người dân đều được trả giá bằng những vụ nổ gây sập nhà và hư hại tài sản.Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện sẽ rất cao, dễ gây quá tải cho nhiều thiết bị. Chỉ cần một sơ sểnh nhỏ cũng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, để công tác PCCC được tốt hơn, ngoài việc người dân, chủ cơ sở, chủ công trình phải tuân thủ các quy định pháp luật về phòng, chống cháy nổ thì lực lượng chức năng phải chủ động, cương quyết hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, kiểm tra đôn đốc việc tuân thủ các quy định của pháp luật, nhắc nhở các công trình vi phạm về an toàn PCCC mau chóng khắc phục những thiếu sót trong thi công công trình.Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng: “Để hạn chế tối đa cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động nhiều biện pháp trong đó  tăng cường kiểm tra, xử lý tồn tại. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, kỹ năng PCCC. Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố về mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn, lực lượng chức năng đã  phát hiện xử lý 425 tồn tại, thiếu sót về PCCC”.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội: “Cần có cơ chế quản lý chặt chẽ ngay từ khi nhà kho, xưởng sản xuất được cấp phép, hình thành và hoạt động. Dù khó khăn về lực lượng thì chính quyền địa phương vẫn cần siết chặt công tác quản lý PCCC theo thẩm quyền và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng, cải tạo nhà kho, xưởng sản xuất trái phép. Bên cạnh đó, việc nâng cao kiến thức PCCC của chủ các cơ sở cũng là vấn đề cần được thường xuyên quan tâm, thực hiện”.

Tại cuộc họp về công tác PCCC mới đây, Đại tá Trần Ngọc Dương phát biểu: Trong những tháng đầu năm 2020, CATP đã phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra liên ngành 406 lượt cơ sở; chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã kiểm tra an toàn về PCCC 26.488 lượt cơ sở, lập 26.488 biên bản, phát hiện 10.249 tồn tại vi phạm về PCCC. 

Điều đáng nói là số vi phạm giảm 31.111 tồn tại so với cùng kỳ năm 2019. Qua đó lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã ra quyết định xử phạt 1.561 trường hợp với số tiền phạt gần 10 tỷ đồng; tạm đình chỉ 179 lượt cơ sở, đình chỉ 98 lượt cơ sở; ban hành 2.846 công văn kiến nghị, yêu cầu cơ sở khắc phục.

 “Cho đến thời điểm hiện nay, để giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, biện pháp hiệu quả nhất vẫn phải là yếu tố con người quyết định. Lực lượng Cảnh sát PCCC thì tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý vi phạm, đồng thời vẫn đa dạng các hình thức tuyên truyền kiểu “mưa dầm thấm lâu”, để người dân, chủ cơ sở tự ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC và thực hiện tốt các mặt công tác này thì mới là cái gốc để giải quyết vấn đề an toàn PCCC”- Đại tá Trần Ngọc Dương quả quyết. 

BÌNH LIÊN (tổng hợp)