TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Những lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng
Ngày đăng 19/09/2020 | 19:28  | Lượt xem: 240

Ngày 19.9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Để tránh xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh, Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có một số lưu ý quan trọng tới thí sinh và các điểm tiếp nhận hồ sơ

 Thực hiện đúng, đủ và hết quy trình

Để thực hiện đúng, đủ và hết quy trình, thí sinh và cán bộ điểm tiếp nhận hồ sơ cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường (có thể đã thay đổi hoặc cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) và tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đã gửi các Sở GDĐT và công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (địa chỉ thituyensinh.vn).

Về thời gian, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến (online) từ ngày 19.9 đến ngày 25.9.2020. Hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng đối với thí sinh không điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và không tăng thêm nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (offline) nộp phiếu điều chỉnh tại điểm tiếp nhận hồ sơ từ ngày 19.9 đến ngày 27.9. Hình thức điều chỉnh bằng phiếu áp dụng cho tất cả các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Trong quá trình thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, nếu gặp vướng mắc, thí sinh và điểm tiếp nhận hồ sơ liên hệ hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ kịp thời.

Thí sinh đã nhập học không được điều chỉnh nguyện vọng

Kiểm tra kỹ thông tin điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển như thông tin về ngành, tổ hợp, thứ tự nguyện vọng, trường đăng ký xét tuyển là lưu ý quan trọng đối với thí sinh. Được biết, các năm trước có một số thí sinh điều chỉnh nhầm mã đơn vị xét tuyển, phổ biến là nhầm sang phân hiệu của cùng trường.

Đặc biệt, thí sinh lưu ý chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, bằng một trong hai hình thức, online hoặc offline.

Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Do đó, các em không thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nếu đã xét tuyển, trúng tuyển và xác nhận nhập học. Việc xác nhận nhập học bao gồm nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho cơ sở đào tạo, cơ sở đào tạo nhập lên hệ thống.

Sau khi kết thúc điều chỉnh, thí sinh cần thoát khỏi hệ thống, đăng nhập lại và kiểm tra kết quả đã điều chỉnh. Vào trang thông tin nguyện vọng, thí sinh thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

Lưu ý cụ thể đối với một số trường hợp.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sang các tổ hợp xét tuyển có môn năng khiếu, phải đến trường đăng ký xét tuyển để nộp điểm thi năng khiếu. Khi đó, nguyện vọng xét tuyển mới hợp lệ.

Với riêng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành thuộc khối ngành công an, quân đội và đã đạt kết quả sơ tuyển, phải sắp xếp đây là nguyện vọng đầu tiên (nguyện vọng số 1) thì nguyện vọng này mới được xét tuyển.

Thí sinh phát hiện khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên không đúng, cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ và đề nghị được điều chỉnh bằng phiếu.

Thí sinh có phúc khảo, nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo hoặc cuối đợt điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

D.Hà