TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Những lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu
Ngày đăng 17/09/2020 | 12:55  | Lượt xem: 260

Mỗi dịp cận kề Rằm tháng 8, bạn lại lo tìm kiếm địa chỉ để mua bánh Trung thu đảm bảo tiêu chí ngon, sạch

Bánh Trung thu ngày nay rất đa dạng.

 Bánh trung thu không chỉ là để dành ăn trong gia đình, mà nó còn là món quà để mọi người tặng cho nhau. Vì thế, bạn cần phải biết cách chọn mua bánh trung thu sao cho phù hợp với khẩu vị, mục đích và sức khỏe nữa.

Người tiêu dùng muốn mua bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có thể chọn bằng mắt thường. Và khi chọn mua bánh Trung thu bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm này. Hãy chú ý, bánh nướng có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon, bánh dẻo có phủ lớp bột trên mặt bánh, khi ấn cảm thấy vỏ mềm nhưng không bị dính hoặc nhão.

Cần ghi nhớ rằng, đừng chọn bánh bị dập vỡ hay bị biến dạng. Bánh có chất lượng tốt phải có hoa văn sắc nét, không méo mó, màu sắc tự nhiên.

Bánh Trung thu cung cấp nhiều năng lượng. Vì thế, ngoài việc quan tâm đến chất lượng của bánh Trung thu, người tiêu dùng còn băn khoăn làm thế nào có thể ăn bánh Trung thu mà vẫn đảm bảo không bị tăng cân, người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng không bị ảnh hưởng...

Trước kia, bánh Trung thu truyền thống là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm. Ngày nay, bánh Trung thu đa dạng với các loại nhân: Gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng... đến khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, hạt sen, sữa dừa, rau câu, táo tàu, mứt bí, hạt dưa, hạt điều, mè... Ngoài ra còn một số loại bánh chay, bánh cho người lớn tuổi, bánh phục vụ giới trẻ và đặc biệt phục vụ cho người ăn kiêng, đái tháo đường. Bánh Trung thu cổ truyền thường ít hương vị, màu sắc và bao bì kém hấp dẫn, bánh to, cứng, độ ngọt cao và chất béo nhiều,...

Ngoài ra, người mua cần chú ý, bánh Trung thu được chế biến từ các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, lòng đỏ trứng… sẽ rất tốt cho người sử dụng.

Lưu ý hạn dùng của bánh

Bạn biết không, bánh nướng muốn ngon phải trải qua thời gian nhất định để vỏ và nhân hòa quyện, đạt hương vị hoàn hảo nhất. Tương tự, bánh dẻo cũng cần đủ lâu để có cấu trúc vừa dẻo lại vừa đạt độ săn chắc, đọng lại vị ngọt dịu, tạo cảm giác hấp dẫn khi thưởng thức. Vì thế, bánh khi được bày bán luôn có hạn dùng ngắn, thường không quá 3 tháng. Bánh có độ ẩm cao, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới của Việt Nam dễ bị hư hỏng nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản. Vì vậy, chỉ nên mua khi còn hạn dùng.

Hãy nhớ rằng, bánh trung thu có thể dùng ngay sau khi mua. Nhưng bánh ngon nhất là khi bề mặt hơi tươm dầu, vì các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Trường hợp nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp gây oxy hoá chất béo khiến bánh hỏng. Bạn cũng cần lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì khiến bánh bị ẩm và sinh mốc. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng là một cách, tuy nhiên hãy ăn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bên cạnh tiêu chí đẹp, thành phần nguyên liệu hợp khẩu vị, để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, khi mua bánh bạn nên chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Hãy tìm hiểu kỹ và nên mua bánh của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu không chỉ để ăn, nó còn được coi như một món quà đẹp, ý nghĩa để mọi người tặng nhau. Tuy nhiên, không nên quá quan trọng hình thức mà chọn loại bánh sang trọng nhưng giá cả không hợp với túi tiền của mình. Dù gì thì trung thu cũng chỉ có một ngày, bạn không nên quá lãng phí tiền bạc của mình vào những loại bánh quá “sang chảnh”.

D.Hà