TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Những lưu ý cho học sinh vào vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023
Ngày đăng 12/04/2022 | 13:12  | Lượt xem: 233

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023 của Sở GD&ĐT Hà Nội, để giúp học sinh xác định KVTS đối với các trường THPT công lập năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố 12 KVTS.

Các KVTS được phân chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học, đồng thời có các trường đáp ứng NV học tập ở nhiều mức độ của học sinh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn trường phù hợp để đăng ký NV dự tuyển. 

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi lớp 10. Ảnh internet Thí sinh nộp hồ sơ dự thi lớp 10. Ảnh interne

Cụ thể các khu vực tuyển sinh như sau:

KVTS 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ. 

KVTS 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. 

KVTS 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. 

KVTS 4 gồm quận/huyện: Hoàng Mai,  Thanh Trì. 

KVTS 5 gồm quận/huyện: Long Biên và Gia Lâm. 

KVTS 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. 

KVTS 7 gồm các quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Hoài Đức, Đan Phượng. 

KVTS 8 gồm các huyện/thị xã: Phúc Thọ, Ba Vì và Sơn Tây. 

KVTS 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai. 

KVTS 10 gồm quận/huyện Hà Đông, Chương Mỹ và Thanh Oai. 

KVTS 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

KVTS 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập trên địa bàn TP.

Học sinh phải sắp xếp các NV này theo thứ tự ưu tiên: NV1, NV2 và NV3. Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, trong số 3 NV này, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh (KVTS) theo quy định; NV3 có thể thuộc một KVTS bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1, NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường ít nhất 2,0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Năm học 2021 - 2022, dự kiến toàn TP có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS (tăng khoảng 19.000 học sinh so với năm học 2020 - 2021). Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, khoảng 60% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 21% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 10% số học sinh tuyển vào trung tâm GDNN GDTX và khoảng 9% số học sinh tham gia học nghề.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại sẽ làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó bài thi môn Toán, Ngữ văn, thí sinh làm bài theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút. Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Dự kiến, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày từ 18/6-19/6. Ngày 18/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ. Ngày 19/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi môn Toán.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Điểm xét tuyển được tính là tổng điểm bài thi môn Toán và Ngữ văn nhân đôi cộng với điểm thi môn Ngoại ngữ và điểm ưu tiên. Điểm các bài thi tính theo thang điểm 10. Đói với các trường trung học phổ thông công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã.

D.Hà