TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo – chiêu lừa không mới vẫn nhiều người sập bẫy
Ngày đăng 12/03/2023 | 05:54  | Lượt xem: 95

 Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo của một số đối tượng mạo danh lực lượng cảnh sát PCCC có hành vi lừa đảo đóng học phí tập huấn nghiệp vụ và bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC.

Theo đó thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH điện thoại đến các doanh nghiệp, chủ cơ sở, các cửa hàng kinh doanh thông báo lực lượng Cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và yêu cầu đăng kí tham gia, mua tài liệu với giá 550.000đ/bộ. “Cơ quan Công an” sẽ gửi chuyển phát nhanh và nhân viên ship thu tiền hộ. Các đối tượng còn dọa sẽ đình chỉ hoạt động nếu không làm đúng theo yêu cầu của họ.

Chị N.L. - một chủ cơ sở kinh doanh ở xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) - nhận được số máy lạ gọi đến, giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Thạch Thất, cho biết sắp tới đội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ trong một ngày để triển khai Luật phòng cháy, chữa cháy và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, yêu cầu chị L. đăng ký tham gia.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L.. Do cả tin, chị L. đã đồng ý tham gia. Mấy ngày sau, chị L. nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu thanh toán 950.000 đồng.

Chị L. đã nộp tiền theo yêu cầu, tuy nhiên, khi bóc bưu kiện, chị L. chỉ nhận được một cuốn sách Luật phòng cháy, chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi.

Chị L. không liên lạc với số máy của người tự xưng là cán bộ Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an huyện Thạch Thất. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa.

Theo cơ quan công an, để thực hiện hành vi lừa đảo một các chót lọt, các đối tượng thường gọi điện liên hệ với các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp nhỏ lẻ trên địa bàn, nhất là nhưng cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất mới đi vào hoạt động được các đối tượng gọi điện thông báo sẽ thanh tra, kiểm tra và xử phạt về PCCC với số tiền lớn nếu phát hiện vi phạm và tồn tại về PCCC&CNCH.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất

Hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn, gây dư luận xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an Nhân dân.

Công an Hà Nội không có chủ trương cử cán bộ gọi điện thoại cho các cơ quan, tổ chức, chủ các doanh nghiệp, hộ gia đình và các cá nhân trên địa bàn để yêu cầu mua tài liệu, phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Khi tổ chức kiểm tra về PCCC dịnh kì hoặc theo chuyên đề, cơ quan Công an sẽ gửi thông báo bằng văn bản trước 03 ngày làm việc. Trong thông báo ghi rõ thời gian, nội dung, thành phần đoàn kiểm tra và số điện thoại cần thiết để liên hệ. trường hợp kiểm tra đột xuất, cán bộ thực hiện nhiệm vụ phải xuất trình giấy giới thiệu hoặc mệnh lệnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

Khi nhận được điện thoại yêu cầu mua sách và hướng dẫn các thủ tục về PCCC&CNCH đề nghị các cơ quan, tổ chức, cửa hàng kinh doanh và nhân dân có thể yêu cầu cung cấp số điện thoại, họ tên, địa chỉ, chức vụ… của người liên hệ, sau đó thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kiểm tra và xác minh.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, lực lượng PCCC&CNCH - Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH, theo đó lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 03 ngày làm việc. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH…

D.Hà