TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Công an Hà Nội khuyến cáo về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở karaoke
Ngày đăng 08/09/2022 | 21:28  | Lượt xem: 64

Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội đã đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo đó, trong thời gian qua, tại Hà Nội và các địa phương đã xảy ra những vụ cháy quán karaoke để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tăng cường phối hợp cùng quận, huyện, thị xã giám sát chặt để bảo đảm công tác PCCC và CNCH tại những cơ sở trên.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, thực tế cho thấy, cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận. Mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có, khi xảy ra cháy sẽ có hiện tượng tụ khói. Đây cũng là nơi tồn chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế, phông rèm, vật liệu cách âm, thảm nền bằng mút, xốp, cao su, bông vải sợi…, do đó khi cháy, tốc độ cháy lan cực nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đánh giá, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn như: điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy. Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như thiếu lối thoát nạn, hệ thống điện, ngăn cháy lan...

Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, Công an TP Hà Nội khuyến cáo đối với chủ cơ sở kinh doanh và người dân khi tham gia vui chơi tại các cơ sở karaoke chú ý những điều sau:

Đối với người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tự tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Khi đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này…Trước đó, vụ cháy quán karaoke AP nằm trên địa bàn phường An Phú, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) bùng phát vào khoảng 21h ngày 6/9, ngọn lửa lan nhanh tại khu tầng 2 và 3 , khói đen bao trùm toàn bộ quán karaoke. Các lối thoát và đường cầu thang đều bị ngọn lửa bít kín, buộc nhiều nhân viên và khách hát phải liều mình nhảy từ tầng cao xuống đất, bị thương. Nhận được tin báo, Công an Bình Dương đã huy động hàng chục xe chữa cháy cùng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Ngọn lửa được dập tắt không lâu sau đó, tuy nhiên do ngạt khí nên nhiều người đã tử vong.

Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời để đảm bảo an toàn.

Khi phát hiện quán karaoke xảy ra cháy, khách phải bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác như qua ban công, cửa sổ, sân thượng, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây….

Theo công an, khi xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh… Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Trước đó, vụ cháy quán karaoke AP nằm trên địa bàn phường An Phú, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) bùng phát vào khoảng 21h ngày 6/9, ngọn lửa lan nhanh tại khu tầng 2 và 3 , khói đen bao trùm toàn bộ quán karaoke. Các lối thoát và đường cầu thang đều bị ngọn lửa bít kín, buộc nhiều nhân viên và khách hát phải liều mình nhảy từ tầng cao xuống đất, bị thương. Nhận được tin báo, Công an Bình Dương đã huy động hàng chục xe chữa cháy cùng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Ngọn lửa được dập tắt không lâu sau đó, tuy nhiên do ngạt khí nên nhiều người đã tử vong.

D.Hà