TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giải ngân nhanh khi vay tiền trên mạng
Ngày đăng 16/05/2023 | 08:26  | Lượt xem: 1504

Thời gian vừa qua, tại Hà Nội và một số tỉnh, thành cơ quan công an nhận được  nhiều đơn trình báo về việc bị chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua mạng xã hội. Trong đó, có người bị lừa số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cảnh báo lừa đảo vay tiền online với thủ tục nhanh gọn
Thông tin quảng cáo cho vay tiền online xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội

Các đối tượng xấu đã đánh trúng vào tâm lý của khách hàng muốn vay nhanh, thủ tục thuận tiện và lợi dụng uy tín của các ngân hàng, tổ chức tài chính để giả mạo làm nhân viên đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền trên mạng xã hội nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khi người dân đồng ý làm thủ tục vay tiền, “tư vấn viên” yêu cầu phải nộp các khoản phí giải ngân, bảo lãnh thì mới nhận được số tiền. Thậm chí, có trường hợp các đối tượng sẽ sửa số tài khoản của khách hàng và thông báo đã giải ngân tiền vào tài khoản sai là do “lỗi của khách hàng”, rồi tiếp tục yêu cầu nộp thêm tiền… hoặc chiếm đoạt số tài khoản và rút tiền trong đó.

Trước đó, anh T. (trú tại Long Biên, Hà Nội) kết bạn với một người qua ứng dụng Zalo để hướng dẫn làm thủ tục vay tiền. Sau khi cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng bị mất hơn 700 triệu đồng; một nạn nhân khác là bà V. (trú tại Sơn Tây, Hà Nội) mất 130 triệu đồng khi nộp các khoản phí bảo hiểm khi đăng ký khoản vay 300 triệu đồng theo yêu cầu của một tài khoản Zalo.

Mới đây nhất, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cầm đầu là Nguyễn Hồng Sơn (SN 2001, tạm trú tại Gia Lâm, Hà Nội).

Các đối tượng giả danh ngân hàng TMCP Techcombank, đăng bài viết trên Facebook cho vay lãi suất thấp, không cần xác minh, giải ngân trong ngày.

Sau đó, chúng kết bạn với bị hại qua Zalo, lấy thông tin cá nhân (CCCD, tài khoản ngân hàng) và đề nghị người chuyển tiền làm hồ sơ vay vốn online cùng tiền bảo hiểm khoản vay, chứng minh thu nhập, hỗ trợ giải ngân nhanh… Ban đầu xác định, tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới 2 tỷ đồng.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền. Những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo hiểm để giải ngân có thể là “bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật

Theo Thiếu tướng Đào Thanh Hải, tài sản các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của bị hại được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau hoặc rút ra nên rất khó thu hồi. Đặc biệt, các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội ảo, sim không chính chủ gây khó khăn trong công tác điều tra của lực lượng chức năng.

“Hiện nay việc mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng vẫn diễn ra đã tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội dễ dàng tiêu thụ tài sản… do đó cần phải siết chặt quy định và có chế tài đủ sức răn đe với hành vi nêu trên” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu quan điểm.

Do đó, để đề phòng nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, người dân nên cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực tính đúng đắn của công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục tài chính, vay mượn tiền bằng cách gọi điện thoại đến các số hotline của các công ty, kiểm tra xem xét kỹ các đường link trang web trước khi truy cập.

Người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (CMND, CCCD, địa chỉ...) khi chưa xác định chính xác APP trang Web và danh tính tư vấn viên. Đặc biệt, người dân không chuyển tiền để đóng phí giải ngân khoản vay qua tài khoản cá nhân, không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hay mã OTP do ngân hàng cung cấp cho bất kỳ ai.

BÌNH LIÊN