TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Cảnh báo ma túy “Sô cô la bay
Ngày đăng 09/05/2023 | 21:59  | Lượt xem: 291

Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại ma tuý mới mang tên “Sô cô la bay”.

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công 3 trẻ nhỏ ở một khu trọ nội thành Hà Nội cùng ăn một loại bánh sô cô la được hàng xóm cho, có biểu hiện ngộ độc.

Ma túy 'Socola bay' khiến 3 trẻ em nhập viện ở Hà Nội - 1

Sau thời gian điều trị, trẻ phục hồi tốt và đã được ra viện. Do nghi ngờ trẻ ngộ độc thực phẩm có chứa chất gây nghiện, các bác sĩ đã gửi mẫu bánh đi xét nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm phát hiện mẫu bánh này chứa loại ma túy mới, còn được gọi là "sô cô la bay".

Công an TP Hà Nội thông tin, gần đây thị trường các chất nghiện trở nên đa dạng, đặc biệt, chất gây nghiện "núp bóng" thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô-cô-la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy.

Để phòng tránh, phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý, cảnh giác với các mạng xã hội Facebook, website, TikTok… đang rao bán công khai loại ma túy sô cô la. Cơ quan chức năng khuyến cáo, ADB-Buticana và các dẫn xuất của nó có trong “sô cô la bay” thuộc nhóm cần sa tổng hợp và bị xem là chất ma túy, có số thứ tự từ 179 đến 184 trong danh mục II C, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định các chất ma túy và tiền chất. Các chất này bị cấm tại hầu hết quốc gia trên thế giới.

Phụ huynh và nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể cần tuyên truyền để con em tránh xa những thông tin độc hại trên mạng xã hội, rủ rê sử dụng thực phẩm lạ, thuốc lá điện tử… Nếu vô tình sử dụng các loại hàng hóa, thực phẩm bị pha trộn, tẩm ướp này rất dễ ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Các loại ma túy này sẽ gây ảo giác, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Trước đó, tại Quảng Ninh cũng xảy ra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng kẹo có chứa ma túy.

Cụ thể, 10 học sinh Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay sau khi ăn "kẹo lạ".

Khi được đưa vào bệnh viện kiểm tra, qua test nhanh phát hiện tất cả đều dương tính chất ma túy THC - cần sa.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trung tâm đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Mới đây nhất, trung tâm ghi nhận trường hợp ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô.

"Hiện có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như viên, bột… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Những loại bánh có trộn ma túy chỉ được phát hiện khi mang đi xét nghiệm", bác sĩ Nguyên cho hay.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định có thể nhận biết trên thị trường những loại thực phẩm có trộn ma túy thường có giá cao hơn nhiều lần so với sản phẩm thông thường. Bởi vậy, người dùng cần chú ý tìm hiểu kỹ những thực phẩm mà mình sử dụng, đọc kỹ thông tin, thành phần trên vỏ bao bì.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cần chú ý không để trẻ ăn những loại bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giáo dục trẻ không nhận đồ ăn, sử dụng đồ ăn từ người lạ.

Với độ tuổi trẻ vị thành niên, cần giáo dục trẻ tác hại của ma túy, đặc biệt với những loại thuốc lá điện tử đang tràn lan trên thị trường hiện nay cũng dễ dàng trà trộn ma túy

D,H