TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

An toàn phòng cháy chữa cháy trong trường học sau thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19
Ngày đăng 21/03/2022 | 10:29  | Lượt xem: 246

Sau thời gian dài nghỉ giãn cách bởi dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội chuẩn bị mở cửa đón học sinh trở lại. Để đảm bảo an toàn PCCC tại các trường học sau thời gian dài đóng cửa và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo toàn thể các cơ sở khối giáo dục trên địa bàn thành phố cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

An toàn phòng cháy chữa cháy trong trường học sau thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19

Phương tiện PCCC tại các trường học có hiện tượng xuống cấp, rỉ sét do không được bảo dưỡng thường xuyên.

1. Khi lắp đặt mạng, hệ thống điện phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không câu mắc thêm các thiết bị điện khi chưa được tính toán tiết diện dây dẫn và phụ tải phù hợp tại khu vực các lớp học. Yêu cầu trước khi ra về cần tắt các thiết bị điện không cần thiết.

2. Rà soát toàn bộ hệ thống cầu dao điện tổng, aptomat tự động ngắt đã được lắp đặt trong trường học. Phải đặt cầu chì trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải là dây chì và phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải chảy, đứt và cắt ngay nguồn điện để tránh trường hợp quá tải. Không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, áptômát bị hỏng. Trang bị ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

3. Kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn tại các khu vực trong nhà trường, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay. Không sử dụng dây thép, đinh... để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

4. Tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC đã được trang bị tại nhà trường. Trường hợp bị hỏng, mất khả năng hoạt động cần được trang bị bổ sung, thay thế.​​

5. Tại khu vực để ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng cháy, dễ cháy trong nhà trường phải cách xa nguồn sinh lửa, sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu….phải kín.

6. Nơi đun nấu trong nhà trường phải có vách ngăn cháy bằng vật liệu không cháy đối với khu vực xung quanh. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột ngăn ngừa cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Khi đun nấu phải có người trông coi.

7. Tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức, pháp luật về PCCC đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong nhà trường. Từ đó, nhân rộng những sáng kiến hay, thiết thực trong công tác PCCC.

8. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114.

 

Hà Nguyên