TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Đề phòng chiêu thức lừa đảo mới: Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền
Ngày đăng 20/11/2023 | 08:04  | Lượt xem: 72

 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP HCM) phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua.

 

Thay vì ra cơ quan công an trình báo sự việc, nhiều người dân bị mất tiền vì lừa đảo qua mạng đã lựa chọn liên hệ các tài khoản giả danh luật sư với mong muốn được thu hồi tiền lừa đảo.

Theo Công an TP, các đối tượng lập ra nhiều fanpage, hội nhóm trên nền tảng Facebook để thu hút những nạn nhân bị lừa đảo tham gia; tự xưng là luật sư, chuyên gia và cam kết sẽ lấy lại tiền cho những người đã bị lừa trước đó.

lua dao.png Công an TP.HCM cảnh báo chiêu lừa mới: Giả luật sư, cam kết lấy lại tiền đã bị chiếm đoạt trước đó. Ảnh: CA

Khi có được niềm tin, đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng và số tiền bị lừa. Nhóm này cũng tự nhận là sở hữu hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của tất cả nền tảng lừa đảo trên mạng xã hội.

Sau đó, đối tượng làm giả 1 hình ảnh với thông tin bao gồm họ tên của nạn nhân, số tiền bị lừa và thông tin ngân hàng. Trên thực tế, đây đều là những thông tin mà kẻ gian đã hỏi được từ nạn nhân.

Để thu hồi số tiền đã mất, "luật sư giả" sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển trước tiền "dịch vụ pháp lý". Vì nhẹ dạ cả tin, vì hy vọng lấy lại được số tiền đã mất, các nạn nhân lại tiếp tục rơi vào cái bẫy của các đối tượng lừa đảo. Chỉ đến khi không thể liên hệ với các đối tượng này, nạn nhân mới gọi điện hoặc đến các công ty, văn phòng luật để xác minh và rồi tá hỏa nhận ra mình lại bị lừa lần nữa.

Công an TP đề nghị người dân cần đề cao cảnh giác, khi bị lừa đảo cần trình báo với cơ quan công an; tuyệt đối không để "sập bẫy" dẫn đến bị thiệt hại thêm tài sản. 

Luật sư Lưu Thị Kiều Trang, Giám đốc Công ty Luật Khải Hoàn Tâm (Đoàn Luật sư. TP Hà Nội) cho biết, thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản mạo danh bản thân chị cũng như luật sư của các công ty khác để lừa đảo.

“Các đối tượng thường lập tài khoản giả mạo, tạo ra số lượt tương tác "ảo" lớn nhằm tạo niềm tin cho người khác. Thậm chí, có trường hợp còn sử dụng hình ảnh luật sư để cắt ghép, tạo thẻ luật sư giả rồi đăng tải lên mạng xã hội...” – Luật sư Kiều Trang nói.

Tương tự, Luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cũng bị kẻ xấu mạo danh, trên thẻ hành nghề giả, kẻ xấu dùng hình ảnh của anh ghép vào tên một người khác, sau đó thông qua các tài khoản mạng giả mạo, chia sẻ rộng rãi thông tin đến nhiều người, nhất là những người đang bị lừa tiền, có nhu cầu hỗ trợ lấy lại tài sản, hoặc có nhu cầu tư vấn pháp lý các sự vụ nóng...

Luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng cho biết trong một tháng trở lại đây, liên tục nhận được điện thoại của các nạn nhân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước hỏi về việc công ty hứa hỗ trợ, thu hồi tiền treo trên các ứng dụng, các nền tảng mạng xã hội trong khi công ty không hề biết gì về chuyện này.

"Tôi thật sư đau lòng vì tình trạng mượn danh các luật sư như chúng tôi để lừa dối người dân, rồi đây hình ảnh của luật sư trong mắt người dân sẽ bị ảnh hưởng vì những hành động như thế này." - Luật sư Nguyễn Văn Hưng chia sẻ.

Có một điểm chung là các luật sư, công ty luật bị giả mạo đều là những cá nhân, tổ chức hoạt động tích cực trên truyền thông hay các phương tiện mạng xã hội. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, luật sư thuộc các công ty luật sẽ chỉ thực hiện các công việc dựa trên nội dung hợp đồng dịch vụ đã ký và không được hứa hẹn, cam kết về kết quả công việc. Mọi hoạt động của luật sư đều được diễn ra trên thực tế, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật cũng như thỏa thuận với phía khách hàng, tuyệt đối không yêu cầu chuyển tiền trước khi chưa có hợp đồng dịch vụ pháp lý hay cam kết sẽ thực hiện công việc theo yêu cầu của khách hàng mà nằm ngoài khả năng của luật sư.

Bởi vậy, khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, người dân cần tỉnh táo, lựa chọn các luật sư uy tín. Trong trường hợp tìm kiếm thông qua mạng xã hội, cần kiểm tra chính xác thông tin luật sư, số điện thoại, thông tin, trụ sở, tình hình hoạt động của công ty luật. Sau đó, người dân có thể trực tiếp liên hệ luật sư hoặc các trợ lý để đặt lịch hẹn làm việc, trực tiếp giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty để thực hiện công việc mình yêu cầu, trong phạm vi của luật sư và tuân thủ quy định của pháp luật.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo tại cơ quan công an gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, người dân nên đọc, tìm hiểu về những khuyến cáo của cơ quan công an và các tin, bài phản ánh của các cơ quan thông tấn, báo chí về thủ đoạn loại tội phạm này để không sập bẫy lừa đảo. 

Trường hợp ở xa không có điều kiện đến gặp tư vấn trực tiếp thì có thể nhờ người quen, bạn bè ở khu vực đó kiểm tra thông tin về tổ chức hành nghề luật sư đang tìm kiếm để có được thông tin đầy đủ, chính xác về luật sư và tổ chức hành nghề luật sư.

Còn đối với những trường hợp đã bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản thì chỉ còn cách nhanh chóng làm đơn trình báo tố giác hành vi của các đối tượng này tới cơ quan cảnh sát điều tra để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

“Việc mất tiền và tìm kiếm đến dịch vụ pháp lý của luật sư và tổ chức hành nghề luật sư khi bị lừa đảo qua mạng chỉ là tham vấn, tư vấn giải pháp và nắm được cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc của khách hàng, trình tự tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm. Luật sư không có khả năng thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng Đó là thông tin người dân nên biết” – Luật sư Trịnh Văn Dũng lưu ý./

BÌNH LIÊN