tin tức - sự kiện

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022 trên địa bàn Thủ đô
Ngày đăng 24/05/2022 | 08:17  | Lượt xem: 44

Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 2219/SYT-NVY gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trung tâm Y tế (TTYT), cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP triển khai nghiêm các nội dung phòng, chống dịch.

Bo Y te doc thuc phong chong nhieu loai dich benh trong mua He hinh anh 1Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Đơn vị tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài trong cộng đồng. Trong thời gian tiếp theo cần tập trung vào các dịch bệnh mùa hè như sốt xuât huyết Dengue, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản... Với các nội dung về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi trưởng thành, nhất là tại các khu công trường xây dựng, nhà trọ; vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tại các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ.

CDC Hà Nội hướng dẫn việc tăng cường triển khai công tác tiêm chủng đối với các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch như: vaccine phòng Covid-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản... Các đơn vị thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét theo tình hình thực tế để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% theo quy mô xã, phường và sử dụng hiệu quả nguồn vaccine.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Các cơ sở tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. Địa phương, cơ sở vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, các cơ sở truyền thông sâu rộng tại trường học, đặc biệt tại nhà trẻ, trường mẫu giáo về biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học.

 Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội hướng dẫn, đôn đốc việc củng cố các đội chống dịch cơ động. Rà soát cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo tính sẵn sàng triển khai theo hoạt động thường xuyên và tăng cường, hỗ trợ tuyến dưới trong trường hợp cần thiết. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, chỉ đạo và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó,  Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với CDC Hà Nội, TTYT tổ chức tốt phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Các cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, không để phát tán mầm bệnh ra cộng đồng. Rà soát cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị... phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân cũng như công tác điều trị, phòng chống các dịch, bệnh truyền nhiễm. Trong thời gian tiếp theo đặc biệt lưu tâm các dịch, bệnh mùa hè như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng...Chủ động phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trước đó, Bộ Y tế có công văn chỉ đạo phòng chống dịch bệnh mùa hè. Bộ Y tế cho biết, hằng năm, vào thời điểm mùa hè, thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt... là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tiêu chảy do vi rút rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản... thường có số mắc cao và có thể bùng phát thành dịch lớn. Đặc biệt hiện nay, trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên đã quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ do dịch Covid-19, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học là rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Không để “dịch chồng dịch”, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hoạt động tham mưu UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, tổ chức, chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút rota, sốt xuất huyết, viêm não... và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo các địa phương bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và thường xuyên vệ sinh lớp học, làm sạch mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường…

Bộ Y tế khuyến cáo, khi phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời. Đồng thời, sở y tế chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng...

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt là phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác... Đồng thời, các đơn vị cần chủ động chuẩn bị dù kinh phí dê dảm bảo nhu cầu về thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè...

TRÚC LINH